Gian nan lối thoát cho chăn nuôi heo ở Đồng Nai

SGGP
Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, nhưng gần đây, giá heo lên xuống thất thường khiến người chăn nuôi heo luôn trong tình trạng đứng ngồi không yên. Gần đây, các ngành chức năng của tỉnh cũng có nhiều phương án tháo gỡ cho ngành, nhưng đến nay vẫn chưa khả thi.

Cơ quan chức năng cần tìm hướng đi đúng để người chăn nuôi không phải chịu lỗ nặng hay huề vốn

Cơ quan chức năng cần tìm hướng đi đúng để người chăn nuôi không phải chịu lỗ nặng hay huề vốn

Hai năm chỉ lỗ và huề vốn

Đến thời điểm này, nhiều người bắt đầu “ngán” nuôi heo. Họ cho rằng, nếu muốn duy trì đàn heo thì cơ quan chức năng cần tìm hướng đi đúng đắn để người chăn nuôi không phải chịu lỗ nặng hay huề vốn như thời gian qua.

Hộ anh Nguyễn Văn Vinh, xã Gia Tân, huyện Thống Nhất từng có số lượng heo lớn nhất nhì huyện Thống Nhất, nhưng hiện nay số lượng heo của anh chỉ còn 400 con. Anh chia sẻ: “Giá heo giảm sâu, nằm dưới mức giá thành sản xuất trong một thời gian dài khiến chúng tôi phải liên tục giảm đàn để cắt lỗ. Không giảm đàn, chỉ có nước phá sản... Giờ chủ yếu cầm cự để mong một ngày giá heo khởi sắc”.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, gần 2 năm qua, do giá heo luôn ở dưới giá thành sản xuất nên phần lớn người chăn nuôi nhỏ lẻ đã ngưng hoặc chuyển qua chăn nuôi các loại vật nuôi khác. Hiện nay, nguồn cung heo trên thị trường chủ yếu là của các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chăn nuôi theo chuỗi nên giảm được chi phí đầu tư, giá thành sản xuất thấp nên dù giá giảm họ cũng không bị ảnh hưởng nhiều. 

Về phía chăn nuôi nông hộ, do ít vốn nên thường áp dụng phương thức “mua trước, trả sau” tại các đại lý cám nên chi phí thức ăn thường cao hơn. Các hộ thường mua nợ cám tại các đại lý, khi xuất bán heo sẽ thanh toán tiền sau. Để được hưởng chính sách này, người chăn nuôi bắt buộc phải mua cám với giá cao hơn so với mua trực tiếp của các công ty thức ăn chăn nuôi… Ngoài ra, người chăn nuôi nhỏ lẻ hiện phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, khiến cho giá bán heo luôn ở mức thấp hơn so với các trang trại nuôi gia công, vốn được bao tiêu đầu ra. 

Vẫn chưa có hướng giải quyết

Trong hơn một năm qua, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai nhiều biện pháp giải cứu ngành chăn nuôi, trong đó có việc quản lý chặt đàn heo tránh tình trạng cung vượt cầu kéo dài. Theo thống kê của Sở NN-PTNT, hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh có gần 1,9 triệu con, giảm gần 10% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo Sở NN- PTNT, việc người chăn nuôi ồ ạt thực hiện chuyển đổi vật nuôi tự phát, khi đầu ra chưa thực sự ổn định có nguy cơ khiến tình trạng “rớt giá” cũng sẽ diễn ra với các loại vật nuôi này, khi cung vượt cầu.

Diễn biến giá cả thị trường heo hơi trong những tháng gần đây vẫn liên tục lên xuống. Ông Hoàng Văn Tình, ngụ huyện Thống Nhất, nói: “Chúng tôi cũng mong muốn được áp dụng những mô hình theo dạng liên kết để giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi, nhằm hạn chế tiền lỗ nếu như giá heo giảm mạnh”. Mong mỏi của ông Tình và những người chăn nuôi heo ở Đồng Nai là các cơ quan chức năng cần có phương hướng cụ thể để giúp người dân đỡ vất vả.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Nỗi lo ở “thủ phủ” thanh long


Lâu nay, huyện Châu Thành được mệnh danh là “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An và vùng ĐBSCL, bởi nơi đây có diện tích trồng thanh long rất lớn - hơn 8.000ha. Cũng từ việc phát triển “nóng” cây thanh long đã kéo theo những nỗi lo về giá cả, tiêu thụ, cơ sở hạ tầng, điện phục vụ sản xuất… 

Thị trường

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VPBank ra mắt phân khúc khách hàng đặc biệt VPBank Diamond

Dịch vụ mới này là sự kết hợp giữa các giải pháp tài chính như ưu đãi lãi suất tiết kiệm, cho vay, các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm, và cả các sản phẩm cũng như dịch vụ cao cấp được thiết kế riêng biệt khác như thẻ World Master Card, nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ đẳng cấp thế giới, được cá nhân hóa theo nhu cầu của họ.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế