Nông thôn mới ở làng hoa kiểng

SGGP
Cùng với việc trồng hoa, người dân Sa Đéc còn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Sa Đéc là đơn vị cấp huyện, thị, thành phố đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 1-2018.

Sản xuất hoa kiểng quanh năm, giúp người dân Sa Đéc khấm khá

Sản xuất hoa kiểng quanh năm, giúp người dân Sa Đéc khấm khá

Khơi sức dân
Theo UBND xã Tân Khánh Đông, việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng giảm lúa, đẩy mạnh trồng rau màu và hoa kiểng, đã giúp nông dân có được lợi nhuận nhiều hơn. 
Ở xã Tân Quy Tây, nhiều mô hình hay, cách làm mới, như hợp tác sản xuất hoa kiểng, sản xuất rau an toàn, liên kết đan bội... đã quy tụ nông dân vào làm ăn bài bản, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng lên rõ rệt, giải quyết việc làm thêm cho nhiều lao động nông nhàn.
Theo UBND xã Tân Quy Tây, thời gian qua, kinh tế của xã phát triển tốt, đời sống người dân không ngừng cải thiện nhờ hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, làng nghề tiểu thủ công nghiệp… Vì vậy, khi tỉnh có chủ trương xây dựng nông thôn mới ở xã, người dân đã hưởng ứng mạnh mẽ. Các công trình giao thông đường liên xã, liên ấp được thực hiện; kênh mương, đê bao nội đồng được đầu tư đảm bảo sản xuất quanh năm; 6 tuyến đường liên xã, liên ấp được bê tông hóa 100%; nhiều công trình phục vụ dân sinh cũng được xây dựng. Hơn 500 hộ dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, với tổng số tiền trị giá khoảng 24 tỷ đồng để thực hiện nông thôn mới... 
Nâng chất lượng các tiêu chí
Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, nhìn nhận: Qua 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, các xã đều có đường ô tô đi đến các ấp; xây dựng xong trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng đạt tiêu chuẩn. Trụ sở các ấp có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, hội họp. Gần 100 căn nhà tình nghĩa được xây. Hàng ngàn lao động được tạo việc làm. Khoảng 198 tỷ đồng được huy động làm nông thôn mới.
Điều đáng mừng là những mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã phát huy hiệu quả cao, điển hình như trồng hoa kiểng giúp nhiều hộ đạt doanh thu bình quân 1 tỷ đồng/ha/năm; sản xuất bột kết hợp nuôi heo đạt doanh thu 400 triệu đồng/hộ/năm... Qua đó, tăng tỷ lệ hộ khá giàu lên và kéo tỷ lệ hộ nghèo ở các xã nông thôn mới xuống dưới 3,97%...
Sa Đéc còn xây dựng nhiều mô hình hay, như vận động người dân đóng góp kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng lắp đặt camera tại 126 điểm, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội, tội phạm. Thành lập 3 hội quán làng bột và sản xuất hoa kiểng, tạo nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân nông thôn trao đổi kinh nghiệm làm ăn, chuyện làng, chuyện xóm, đoàn kết tương thân tương ái... 
Sự năng động của chính quyền địa phương, sự chung tay, đồng tình của người dân đã đưa TP Sa Đéc là đơn vị cấp huyện, thị, đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 1-2018. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, nhiệm vụ tới đây của Sa Đéc là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn...
Đến năm 2020, TP Sa Đéc cần tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn; tập trung hoàn thiện các cơ sở hạ tầng; điều chỉnh quy hoạch phù hợp tình hình mới; phát triển kinh tế, sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp bền vững... 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạc Liêu đang là địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm

Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi. 

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Vì sao căn hộ Prosper Plaza hết hàng sau 5 tháng?

Các căn hộ đều được đặt mua ngay sau 5 tháng mở bán, hoàn tất phần xây dựng cơ bản, đang bàn giao, thủ tục pháp lý rõ ràng, sổ hồng khi nhận nhà là thông tin ghi nhận được từ những cư dân tại chung cư Prosper Plaza.

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế