Nông thôn mới ở làng hoa kiểng

SGGP
Cùng với việc trồng hoa, người dân Sa Đéc còn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Sa Đéc là đơn vị cấp huyện, thị, thành phố đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 1-2018.

Sản xuất hoa kiểng quanh năm, giúp người dân Sa Đéc khấm khá

Sản xuất hoa kiểng quanh năm, giúp người dân Sa Đéc khấm khá

Khơi sức dân
Theo UBND xã Tân Khánh Đông, việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng giảm lúa, đẩy mạnh trồng rau màu và hoa kiểng, đã giúp nông dân có được lợi nhuận nhiều hơn. 
Ở xã Tân Quy Tây, nhiều mô hình hay, cách làm mới, như hợp tác sản xuất hoa kiểng, sản xuất rau an toàn, liên kết đan bội... đã quy tụ nông dân vào làm ăn bài bản, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng lên rõ rệt, giải quyết việc làm thêm cho nhiều lao động nông nhàn.
Theo UBND xã Tân Quy Tây, thời gian qua, kinh tế của xã phát triển tốt, đời sống người dân không ngừng cải thiện nhờ hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, làng nghề tiểu thủ công nghiệp… Vì vậy, khi tỉnh có chủ trương xây dựng nông thôn mới ở xã, người dân đã hưởng ứng mạnh mẽ. Các công trình giao thông đường liên xã, liên ấp được thực hiện; kênh mương, đê bao nội đồng được đầu tư đảm bảo sản xuất quanh năm; 6 tuyến đường liên xã, liên ấp được bê tông hóa 100%; nhiều công trình phục vụ dân sinh cũng được xây dựng. Hơn 500 hộ dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, với tổng số tiền trị giá khoảng 24 tỷ đồng để thực hiện nông thôn mới... 
Nâng chất lượng các tiêu chí
Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, nhìn nhận: Qua 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, các xã đều có đường ô tô đi đến các ấp; xây dựng xong trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng đạt tiêu chuẩn. Trụ sở các ấp có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, hội họp. Gần 100 căn nhà tình nghĩa được xây. Hàng ngàn lao động được tạo việc làm. Khoảng 198 tỷ đồng được huy động làm nông thôn mới.
Điều đáng mừng là những mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã phát huy hiệu quả cao, điển hình như trồng hoa kiểng giúp nhiều hộ đạt doanh thu bình quân 1 tỷ đồng/ha/năm; sản xuất bột kết hợp nuôi heo đạt doanh thu 400 triệu đồng/hộ/năm... Qua đó, tăng tỷ lệ hộ khá giàu lên và kéo tỷ lệ hộ nghèo ở các xã nông thôn mới xuống dưới 3,97%...
Sa Đéc còn xây dựng nhiều mô hình hay, như vận động người dân đóng góp kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng lắp đặt camera tại 126 điểm, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội, tội phạm. Thành lập 3 hội quán làng bột và sản xuất hoa kiểng, tạo nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân nông thôn trao đổi kinh nghiệm làm ăn, chuyện làng, chuyện xóm, đoàn kết tương thân tương ái... 
Sự năng động của chính quyền địa phương, sự chung tay, đồng tình của người dân đã đưa TP Sa Đéc là đơn vị cấp huyện, thị, đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 1-2018. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, nhiệm vụ tới đây của Sa Đéc là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn...
Đến năm 2020, TP Sa Đéc cần tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn; tập trung hoàn thiện các cơ sở hạ tầng; điều chỉnh quy hoạch phù hợp tình hình mới; phát triển kinh tế, sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp bền vững... 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Jetstar Pacific thêm ưu đãi cho khách bay thường xuyên

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific vừa đưa ra chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng có nhu cầu bay thường xuyên, tham gia “Club Jetstar” với mức giá vé rẻ hơn thông thường và các quyền lợi đặc biệt.

Địa ốc

Định giá và thẩm định giá đất còn nhiều bất cập

Nhiều bất cập về khung giá đất, phương pháp thẩm định giá… đã được các chuyên gia phân tích, kiến nghị giải pháp tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá và thẩm định giá đất” do Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và Hiệp hội Các nhà thẩm định bất động sản Nhật Bản (JAREA) tổ chức ngày 14-6 tại TPHCM.

Ngân hàng - Chứng khoán

FED tăng lãi suất, dòng vốn ngoại đảo chiều?

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm thêm 0,25%, lên mức 1,75% - 2%/năm từ ngày 14-6, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam với khối lượng lớn. Tỷ giá VND/USD trong 4 ngày vừa qua cũng tăng đáng kể, đặc biệt là giá USD trên thị trường tự do đã tăng vượt 23.000 đồng/USD. Liệu động thái này của FED có ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán và tỷ giá hay không?

Thông tin kinh tế

Bình Dương sẽ phát triển mô hình khu công nghiệp VSIP thứ 2

  Sáng  15-5, Tổng Công ty Becamex IDC và tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đã ra mắt Công ty Liên doanh BW industrial với vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, trở thành doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực phát triển bất động sản công nghiệp và logistic.

Đầu tư

Thông tin kinh tế