Tăng giá nhiều loại dịch vụ cảng biển

SGGP
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn về khung giá một số loại dịch vụ tại cảng biển Việt Nam, trong đó nhiều mức giá được điều chỉnh tăng so với mức hiện hành, áp dụng từ 1-1-2019.

Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG

Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, khung giá tại khu vực 1 (không áp dụng với cảng Lạch Huyện - Hải Phòng) đối với dịch vụ bốc dỡ từ tàu, sà lan sang bãi cảng và ngược lại được điều chỉnh tăng 10%. Khung giá đối với dịch vụ bốc dỡ từ tàu, sà lan sang sà lan, ô tô, toa xe tại cầu cảng và ngược lại, mức giá được điều chỉnh tăng 50%.

Tại khu vực Cái Mép - Thị Vải, khung giá dịch vụ bốc dỡ container từ tàu sang tàu, sà lan, ô tô được điều chỉnh tăng 10%, nhưng khung giá bốc dỡ container trung chuyển, quá cảnh từ tàu, sà lan sang bãi cảng và ngược lại giảm khoảng 10%. Riêng khu vực bến cảng đồng bằng sông Cửu Long, khung giá dịch vụ bốc dỡ container được điều chỉnh giảm 50% so với khu vực 3.

Đặc biệt, với hướng dẫn mới, khung giá dịch vụ cầu, bến, phao neo đối với khách du lịch cũng được điều chỉnh tăng từ 0,99 - 1,1 USD/người/lượt lên 2,5 – 3,5 USD/người/lượt. Bộ GTVT cũng cho biết, những trường hợp đặc biệt giá dịch vụ tại cảng biển thấp hơn hoặc cao hơn khung giá quy định và trường hợp các cầu, bến cảng được đầu tư xây dựng mới chuyên dùng để khai thác tàu khách quốc tế, doanh nghiệp phải đề xuất mức giá, báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam trình Bộ GTVT xem xét.

Đại diện Bộ GTVT cho rằng, việc tăng phí dịch vụ cảng biển không làm tăng chi phí logistics mà chỉ thu lại số tiền dịch vụ đáng lẽ ra các doanh nghiệp cảng biển được nhận bởi đây là khoản nằm trong phí hãng tàu nước ngoài đã thu của chủ hàng. 

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quản lý chặt số lượng, chất lượng hàng hóa tết

Quản lý chặt số lượng, chất lượng hàng hóa tết

Ngày 11-12, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM đã làm việc với các sở, ngành chức năng về việc chuẩn bị hàng hóa tết. Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, thời tiết diễn biến thất thường, dịch tả heo đang lây lan tại một số quốc gia nên nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới thị trường, giá cả hàng hóa trong nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tiền ảo thất thủ

Sau khi tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền ảo) Bitcoin - BTC - lập kỷ lục với giá gần 20.000USD/BTC vào cuối năm 2017, hiện Bitcoin đang giao dịch ở mức dưới 3.400USD/BTC, tương đương mức giảm hơn 80% so với đỉnh.

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hy Lạp

Ngày 12-12, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức buổi “Giao lưu thương mại Việt Nam - Hy Lạp” với sự tham dự của 16 doanh nghiệp đến từ Hy Lạp và nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở nhiều lĩnh vực. 

Thông tin kinh tế