Tăng giá nhiều loại dịch vụ cảng biển

SGGP
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn về khung giá một số loại dịch vụ tại cảng biển Việt Nam, trong đó nhiều mức giá được điều chỉnh tăng so với mức hiện hành, áp dụng từ 1-1-2019.

Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG

Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, khung giá tại khu vực 1 (không áp dụng với cảng Lạch Huyện - Hải Phòng) đối với dịch vụ bốc dỡ từ tàu, sà lan sang bãi cảng và ngược lại được điều chỉnh tăng 10%. Khung giá đối với dịch vụ bốc dỡ từ tàu, sà lan sang sà lan, ô tô, toa xe tại cầu cảng và ngược lại, mức giá được điều chỉnh tăng 50%.

Tại khu vực Cái Mép - Thị Vải, khung giá dịch vụ bốc dỡ container từ tàu sang tàu, sà lan, ô tô được điều chỉnh tăng 10%, nhưng khung giá bốc dỡ container trung chuyển, quá cảnh từ tàu, sà lan sang bãi cảng và ngược lại giảm khoảng 10%. Riêng khu vực bến cảng đồng bằng sông Cửu Long, khung giá dịch vụ bốc dỡ container được điều chỉnh giảm 50% so với khu vực 3.

Đặc biệt, với hướng dẫn mới, khung giá dịch vụ cầu, bến, phao neo đối với khách du lịch cũng được điều chỉnh tăng từ 0,99 - 1,1 USD/người/lượt lên 2,5 – 3,5 USD/người/lượt. Bộ GTVT cũng cho biết, những trường hợp đặc biệt giá dịch vụ tại cảng biển thấp hơn hoặc cao hơn khung giá quy định và trường hợp các cầu, bến cảng được đầu tư xây dựng mới chuyên dùng để khai thác tàu khách quốc tế, doanh nghiệp phải đề xuất mức giá, báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam trình Bộ GTVT xem xét.

Đại diện Bộ GTVT cho rằng, việc tăng phí dịch vụ cảng biển không làm tăng chi phí logistics mà chỉ thu lại số tiền dịch vụ đáng lẽ ra các doanh nghiệp cảng biển được nhận bởi đây là khoản nằm trong phí hãng tàu nước ngoài đã thu của chủ hàng. 

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế