Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết

SGGPO
Nhờ đặc tính đất cát cùng với nguồn nước mạch tốt nên trái xoài ở Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có vị ngon đặc trưng và rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, do vụ mùa năm nay thời tiết không thuận lợi nên hàng loạt diện tích xoài ở Mũi Né không đậu trái khiến người dân lo lắng.

Những ngày này, hàng loạt hộ dân trồng xoài ở khu phố Suối Nước, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang rất lo lắng trước việc hàng loạt diện tích xoài đang trong thời điểm ra hoa nhưng bị héo, không đậu trái.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân của tình trạng trên là do năm nay thời tiết không thuận lợi, xuất hiện nhiều cơn mưa bất chợt làm cho xoài đang thời kỳ ra hoa bị héo, không đậu trái.

Bà Nguyễn Thị Xuân (ngụ khu phố Suối Nước) buồn bã cho biết: "Đây là vụ xoài chính trong năm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, đến nay gần 2ha xoài của gia đình tôi hầu hết đều không đậu trái. Vụ xoài này xem như gia đình tôi bị mất trắng".
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 1 Người dân phường Mũi Né buồn bã nhìn hàng loạt diện tích xoài không đậu trái
Tương tự, vụ mùa xoài năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (ngụ khu phố Suối Nước) đã thuê công về kích thích cây ra hoa trái vụ. Đến đầu tháng 10 âm lịch, cây bắt đầu phân chi và ra những nhánh hoa đầu tiên.
Tuy nhiên, niềm vui đối với gia đình chị Hoa không kéo dài vì xuất hiện những cơn mưa to kéo dài. Hoa xoài đang bung nở là thời điểm hết sức nhạy cảm thì gặp phải những cơn mưa nặng hạt. Kết quả là có gần 70% gốc xoài trên diện tích gần 2ha đang ra hoa đều bị hư, chỉ còn một số ít hoa cho trái nhờ trổ sớm.
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 2
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 3 Cận cảnh vườn xoài bị héo bông, không đậu trái
Nhờ đặc tính đất cát cùng với nguồn nước mạch tốt nên quả xoài ở Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có vị ngon đặc trưng và rất được thị trường ưa chuộng. Vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018, trái xoài ở Mũi Né được bán với giá rất cao, từ 90-100 ngàn đồng/kg. Thế nhưng, với những vấn đề đang xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất, cũng như đời sống của người nông dân.
Theo UBND phường Mũi Né, cây xoài ở địa phương chủ yếu tập trung ở khu phố Suối Nước với diện tích trên 60ha, khoảng 65 hộ đang canh tác. Ngoài nguyên dân do thời tiết không thuận lợi thì tình trạng xoài bị mất mùa còn do sâu bệnh, nhất là sâu đục thân phá hoại.
Hiện ngành chức năng địa phương triển khai các giải pháp cần thiết để hỗ trợ người dân sớm phục hồi sản xuất.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp: Lần đầu tiên xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ

Đồng Tháp: Lần đầu tiên xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ

Chiều 17-4, ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Theo kế hoạch, sáng 18-4 sẽ diễn ra buổi lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. HTX xoài Mỹ Xương là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính này”. 

Thị trường

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực

Tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại (NHTM) đăng ký gói tín dụng kết nối NH-DN trên địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 DN ở mọi lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay.

Thông tin kinh tế

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại VWS

Nhằm góp phần tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, sáng 18-4-2019, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực môi trường cấp quận, phường và cán bộ tuyên giáo 15 phường ở quận 4, TPHCM đã đến tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đầu tư

Thông tin kinh tế