Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết

SGGPO
Nhờ đặc tính đất cát cùng với nguồn nước mạch tốt nên trái xoài ở Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có vị ngon đặc trưng và rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, do vụ mùa năm nay thời tiết không thuận lợi nên hàng loạt diện tích xoài ở Mũi Né không đậu trái khiến người dân lo lắng.

Những ngày này, hàng loạt hộ dân trồng xoài ở khu phố Suối Nước, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang rất lo lắng trước việc hàng loạt diện tích xoài đang trong thời điểm ra hoa nhưng bị héo, không đậu trái.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân của tình trạng trên là do năm nay thời tiết không thuận lợi, xuất hiện nhiều cơn mưa bất chợt làm cho xoài đang thời kỳ ra hoa bị héo, không đậu trái.

Bà Nguyễn Thị Xuân (ngụ khu phố Suối Nước) buồn bã cho biết: "Đây là vụ xoài chính trong năm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, đến nay gần 2ha xoài của gia đình tôi hầu hết đều không đậu trái. Vụ xoài này xem như gia đình tôi bị mất trắng".
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 1 Người dân phường Mũi Né buồn bã nhìn hàng loạt diện tích xoài không đậu trái
Tương tự, vụ mùa xoài năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (ngụ khu phố Suối Nước) đã thuê công về kích thích cây ra hoa trái vụ. Đến đầu tháng 10 âm lịch, cây bắt đầu phân chi và ra những nhánh hoa đầu tiên.
Tuy nhiên, niềm vui đối với gia đình chị Hoa không kéo dài vì xuất hiện những cơn mưa to kéo dài. Hoa xoài đang bung nở là thời điểm hết sức nhạy cảm thì gặp phải những cơn mưa nặng hạt. Kết quả là có gần 70% gốc xoài trên diện tích gần 2ha đang ra hoa đều bị hư, chỉ còn một số ít hoa cho trái nhờ trổ sớm.
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 2
Xoài Mũi Né mất mùa, nông dân lo thất thu mùa tết ảnh 3 Cận cảnh vườn xoài bị héo bông, không đậu trái
Nhờ đặc tính đất cát cùng với nguồn nước mạch tốt nên quả xoài ở Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có vị ngon đặc trưng và rất được thị trường ưa chuộng. Vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018, trái xoài ở Mũi Né được bán với giá rất cao, từ 90-100 ngàn đồng/kg. Thế nhưng, với những vấn đề đang xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất, cũng như đời sống của người nông dân.
Theo UBND phường Mũi Né, cây xoài ở địa phương chủ yếu tập trung ở khu phố Suối Nước với diện tích trên 60ha, khoảng 65 hộ đang canh tác. Ngoài nguyên dân do thời tiết không thuận lợi thì tình trạng xoài bị mất mùa còn do sâu bệnh, nhất là sâu đục thân phá hoại.
Hiện ngành chức năng địa phương triển khai các giải pháp cần thiết để hỗ trợ người dân sớm phục hồi sản xuất.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sở hữu trí tuệ cho nông nghiệp bị “bỏ rơi”

Sở hữu trí tuệ cho nông nghiệp bị “bỏ rơi”

Nhiều sản phẩm nông nghiệp không đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) nên khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu, khó hướng đến xuất khẩu. Đã xuất hiện tình trạng nhiều nông dân, thương nhân dễ dàng “mượn tạm” nông sản đã được bảo hộ SHTT để sản xuất, kinh doanh, nhưng việc xử lý nạn “ăn cắp” bản quyền trong nông nghiệp vẫn còn rất nhiêu khê.

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Phản ứng tiêu cực với việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm trên 2% vào cuối tuần trước và các quỹ ETF sẽ cơ cấu lại danh mục trong tuần này, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-12 đã giảm mạnh vì lực bán tháo trên toàn thị trường. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế