100 triệu USD hỗ trợ ngân hàng cho vay mua nhà vừa túi tiền

Nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam rất cao nhưng cơ hội tiếp cận vốn vay rất hạn chế. Khoản đầu tư này của của IFC vào SeABank tạo điều kiện các gia đình thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận được vốn vay mua nhà.

Ngày 7-2, Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC - thuộc nhóm Ngân hàng thế giới) đã đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà. Với khoản đầu tư này, SeABank dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng các khoản vay mua nhà trung cấp và bình dân.

Với tốc độ đô thị hóa hàng năm của Việt Nam tăng nhanh nên nhu cầu về nhà ở tại khu vực đô thị cao. Tuy nhiên, nguồn vốn dài hạn hạn chế đã khiến các ngân hàng trong nước gặp khó khăn trong việc phát triển danh mục cho vay dài hạn, bao gồm cả các khoản cho vay mua nhà ở. Do đó, việc tiếp cận vốn vay mua nhà rất khó khăn đối với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp, vốn là nhóm cần tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn hơn do mức thu nhập hàng tháng thấp.

Đại diện SeABank cho biết, nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam hiện đang rất cao, tuy nhiên cơ hội tiếp cận với các sản phẩm tài chính của họ lại rất hạn chế. Khoản tài trợ của IFC sẽ cung cấp cho SeABank nguồn vốn dài hạn ổn định và giúp SeABank củng cố danh mục cho vay liên quan đến nhà ở vừa túi tiền, từ đó thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn vay mua nhà. IFC cũng sẽ tư vấn cho SeABank phát triển các sản phẩm tài chính chuyên về nhà ở nhằm phục vụ tốt hơn người dân có thu nhập trung bình và thấp - ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, thông qua việc hỗ trợ SeABank, IFC sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu các giải pháp tài chính phát triển nhà ở vừa túi tiền - phân khúc chưa được khai thác đầy đủ tại Việt Nam. IFC đặt mục tiêu tăng cường nguồn vốn dài hạn sẵn có để thúc đẩy cho vay mua nhà tại các thị trường mới nổi, cho phép tiếp cận nhà ở chất lượng tốt hơn, thúc đẩy phát triển toàn diện và tạo việc làm.

“Tại Việt Nam, IFC đã hợp tác với cả các doanh nghiệp phát triển nhà ở và các ngân hàng để gia tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền lẫn nguồn tài chính cho vay mua nhà để các hộ gia đình có thu nhập trung bình và thấp có thể tiếp cận” - Thomas Jacobs cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Thông tin kinh tế

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.
Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group - nhận giải “Top 5 dự án nhà ở xã hội và đại chúng tốt nhất năm 2022” cho dự án RichHome 3

Kim Oanh Group giành “cú đúp” giải thưởng Thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2022

Với nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2022, Kim Oanh Group đã xuất sắc thắng giải ở hai hạng mục “Top 10 sàn giao dịch bất động sản tốt nhất” và “Top 5 dự án nhà ở xã hội và đại c húng tốt nhất” tại Lễ Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2022 do Tạp chí Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng nay (10-3-2023).