15 sản phẩm tiêu biểu bình chọn giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam lần thứ 3

Ngày 4-11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM đã rà soát và chính thức giới thiệu 15 sản phẩm tiêu biểu nhất chuyên đề hướng về sức khoẻ cộng đồng và gửi đến Ban tổ chức Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam – thuộc Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) để chuẩn bị giới thiệu rộng rãi đến người dân và bạn nghe đài .

Sau hơn 3 tháng triển khai, chương trình bình chọn Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam lần thứ 3 - năm 2022 đã nhận được 26 đề tài đăng ký tham dự bình chọn đến từ 23 đơn vị, trung tâm y tế quận huyện và các bệnh viện thuộc TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai và Nghệ An.

Hội đồng chuyên môn chính thức chọn ra 15 sản phẩm tiêu biểu nhất để được bình chọn xếp hạng, để người dân bình chọn ra 10 sản phẩm tiêu biểu nhất giành Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam lần 3 - năm 2022 (xếp theo ABC), cụ thể:

ACOCU - Mô hình chăm sóc người bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng (Liên Chi hội Hen-Miễn dịch lâm sàng): ACOCU là mạng lưới các đơn vị chăm sóc người bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng, giúp người bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tiếp cận điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, giảm áp lực về lượt khám, độ nguy kịch của bệnh do đợt cấp gây ra cho tuyến trên, giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội.
 
Bệnh viện Nhân ái - Nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái (Bệnh viện Nhân Ái): Bệnh viện là nơi hội tựu của nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng nhiều tâm huyết, yêu nghề tham gia hỗ trợ chăm sóc cho những người bệnh suy giảm miễn dịch ở giai đoạn cuối, những người bệnh nguy kịch bị người thân xa lánh, xã hội kỳ thị. Một số trường hợp đã được cứu sống và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Cấp cứu trầm cảm - Một giải pháp khẩn cấp cứu người (Trung tâm Cấp cứu 115 – Bệnh viện Tâm Thần): Sau đại dịch Covid-19, tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm tăng cao và gây các hậu quả nghiêm trọng như kích động, tấn công người xung quanh hay tự sát. Trên cơ sở mạng lưới cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Tâm Thần triển khai mạng lưới cấp cứu trầm cảm nhằm cấp cứu kịp thời người bệnh có hành vi mưu toan tự sát.

Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng (TTYT quận Tân Phú): Trung tâm y tế quận Tân Phú đã phối hợp với Bệnh viện quận Tân Phú và một số bệnh viện lân cận triển khai quy trình chăm sóc quản lý 2 chiều giữa trạm y tế và bệnh viện. Người bệnh đến khám đầu tiên tại trạm y tế được xét nghiệm nhanh đường huyết và đo huyết áp, nếu đường huyết hoặc huyết áp cao sẽ được giới thiệu đến bệnh viện để chẩn đoán xác định và điều trị. Sau khi điều trị ổn định, người bệnh sẽ được chuyển từ bệnh viện về trạm y tế để quản lý, theo dõi. Tính đến nay mô hình này đã được triển khai nhân rộng tại 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức (trừ quận 8).

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân xã đảo Thạnh An (Đoàn Thanh niên ngành y tế  - TTYT Cần Giờ): Đây là lần đầu tiên Đoàn Thanh niên ngành y tế Thành phố phối hợp Trung tâm y tế Cần Giờ tổ chức luân phiên bác sĩ là đoàn viên Đoàn Thanh niên, đang công tác tại các bệnh viện Thành phố đến xã đảo Thạnh An để trực tiếp tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên xã đảo. 

Đội đặc nhiệm kiểm dịch – Kịp thời đáp ứng khẩn cấp tại các ổ dịch (Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố): Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với cả hệ thống chính trị triển khai hàng loạt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã nhanh chóng thành lập đội đặc nhiệm với vai trò hỗ trợ cho chính quyền địa phương kịp thời triển khai các giải pháp nhằm khống chế dịch, không để dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Câu lạc bộ Hy vọng - Đồng hành cùng trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 (Bệnh viện Lê Văn Thịnh): Đây là hoạt động mang tính chất thiện nguyện, thiết thực để giúp ổn định cuộc sống, nuôi dưỡng, phát triển về thể chất cũng như tinh thần cho các bé để bù đắp phần nào những tổn thất mà các bé phải gánh chịu sau đại dịch Co vid-19.

Các bé mồ côi sẽ được chăm sóc sức khỏe định kỳ 1 năm/ lần hoặc khi các bé có nhu cầu thăm khám thì có thể đến khám, điều trị miễn phí tại bệnh viện.

Đưa công nghệ AI chẩn đoán X quang phổi về phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ người dân tại xã đảo Thạnh An: Tại xã đảo, nơi xa đất liền nhất của Thành phố, việc không thể tuyển dụng bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã trở thành vấn đề không quan trọng bởi vì đã có máy chụp X quang phổi được tích hợp phần mềm hỗ trợ chẩn đoán toàn diện X quang lồng ngực (Annalise CXR).

Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện các bất thường trên phim X quang ngay sau khi chụp, các bác sĩ và nhân viên y tế dễ dàng chẩn đoán chính xác các tổn thương, từ đó có can thiệp điều trị thích hợp. Càng ý nghĩa hơn, phần mềm này chính do các tác giả nguyên là công dân của TPHCM (Trần Đặng Minh Trí, Trần Đặng Đình Áng) tạo ra và đã được nhiều nước có nền y tế tiên tiến công nhận như Úc, Nhật,…, các tác giả đã gửi tặng sản phẩm trí tuệ này đến người dân xã đảo Thạnh An.

Khai báo F0 trực tuyến - Một giải pháp giảm tải cho trạm y tế trong phòng chống Covid-19 (Phòng Công nghệ Thông tin - Sở Y tế TPHCM): Tại thời điểm số ca mắc tăng nhanh trên địa bàn Thành phố, Sở Y tế đã triển khai chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4.

Người dân khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0.

Trả lại giọng nói và nụ cười cho 10.000 trẻ bị sứt môi chẻ vòm (Bệnh viện Nhi Đồng 1): Có thể nói trước năm 2009, việc điều trị cho trẻ bị sứt môi chẻ vòm chỉ tập trung vào việc phẫu thuật khâu môi và vòm. Tuy nhiên, khuôn mặt kém thẩm mỹ, giọng nói còn ngọng, khả năng nghe kém, tổng trạng ốm yếu, khả năng học tập và tiếp thu kém, tâm lý tự ti – mặc cảm cao, khả năng hòa nhập xã hội thấp,…

Trên cơ sở đó, từ năm 2009, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động triển khai phương pháp điều trị mới nhằm mang lại cho các bé có khuôn mặt thẩm mỹ hơn, tập cho các bé phát âm tròn vành, rõ chữ, từ đó các bé không còn mặc cảm và có thể tự tin hòa nhập với bạn bè và cộng đồng.

Phát hiện chùm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới):

Ngay khi ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện, đội giám sát tiếp cận và khai thác lịch sử tiếp cận và những người tiếp xúc với ca bệnh. Qua đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã nhanh chóng phát hiện trường hợp thứ 2 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.
 
Phát hiện sớm dịch bệnh mới nổi bằng công nghệ giải trình tự gen (Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Oucru): Có thể nói, bệnh truyền nhiễm mới nổi xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới, cụ thể như Covid-19, viêm gan cấp ở trẻ em và đậu mùa khỉ.

Với sự phối hợp tốt và thành công trong những năm qua giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực công nghệ giải trình tự gen (Oucru) đã giúp phát hiện sớm các chủng bệnh và biến chủng nguy cơ.
 
Sàng lọc lao chủ động tại cộng đồng bằng chiến lược 2X (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch): Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm và nếu trong gia đình có người bị bệnh lao sẽ có nguy cơ lây cho những người trong gia đình. Trên cơ sở đó, chiến lược 2X (X quang và xét nghiệm Xpert) gồm các hoạt động tầm soát chủ động cho các thành viên gia đình có người mắc lao, người có triệu chứng nghi mắc lao trong cộng đồng; tăng cường tập huấn, phối hợp với mạng lưới y tế tư nhân trong phát hiện sớm người mắc lao khi đến khám chữa bệnh.

Tăng cường hiệu quả điều trị tại trạm y tế qua hội chẩn từ xa (Phòng Nghiệp vụ Y -  Sở Y tế TPHCM):

Nhằm tạo được lòng tin về việc chăm sóc sức khỏe cho người dân tại trạm y tế, Sở Y tế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để người dân có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên ngay tại trạm y tế. Bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh, khai thác bệnh sử và xem qua các xét nghiệm và từ đó chẩn đoán được bệnh. Người dân đến khám cảm thấy an tâm hơn và tin tưởng bác sĩ tại trạm y tế hơn.

Ứng dụng Y tế trực tuyến để người dân cùng giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại TPHCM (Khoa Ký sinh trùng, côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố): Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên địa bàn, ngành y tế TPHCM đã cập nhật và bổ sung nội dung phản ánh nơi có nhiều lăng quăng, muỗi trong ứng dụng "Y tế trực tuyến".

Người dân có thể phản ánh đến Sở Y tế những địa điểm trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết qua chụp ảnh, quay clip hoặc nhắn tin phản ánh với địa chỉ cụ thể. Khi nhận được những phản ánh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sẽ xác nhận và chuyển thông tin phản ánh đến chính quyền địa phương để xử lý, trong đó có việc xử phạt hành chính theo quy định.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.