Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG

20 dự án xin hỗ trợ mỗi ngày

Đây là một trong những kết quả khá khả quan sau một năm hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG tại Việt Nam, điều này cũng cho thấy sự cần thiết và xuất hiện đúng lúc của quỹ này…

  • Tập trung vào các công ty có chiến lược tốt

Nguồn nhân lực trẻ, năng động ở Công ty VinaGame là lý do khiến IDG Việt Nam quyết định đầu tư vào đây.

Theo ông Patrick McGovern, Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG), hiện mỗi ngày Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam nhận được trung bình 20 dự án xin hỗ trợ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Ông Patrick McGovern cho biết nguồn vốn đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD cho thị trường công nghệ thông tin Việt Nam có thể sẽ được mở rộng vì nhiều dự án về lĩnh vực này được đánh giá là rất khả thi.

Ngay khi khai trương, Quỹ IDG đã công bố 2 công ty đầu tiên được chính thức đầu tư là Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) và Công ty Phần mềm iSphere. Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình sẽ sử dụng nguồn vốn để tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường và phát triển một dự án về thương mại điện tử có tên gọi “chợ điện tử.com” - một cổng thông tin thương mại, thị trường và tư vấn tiêu dùng.

Còn iSphere (công ty 100% vốn nước ngoài), đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp phần mềm, sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư từ IDG Ventures Việt Nam để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, thương hiệu, nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới, các dịch vụ và sản phẩm cũng như mở rộng thị trường. Kế đó là Công ty Vina Game, một công ty chuyên cung cấp trò chơi trực tuyến cũng được IDG Ventures Việt Nam đầu tư.

  • Cùng “điều hành” doanh nghiệp

Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, IDG Ventures Vietnam sẽ cử người tham gia vào hội đồng quản trị để có thể đưa ra ý kiến về chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Giám đốc các công ty cho rằng đây là điều hết sức quan trọng vì nó giúp công ty phát triển đúng hướng hơn cũng như hạn chế được những vướng mắc.

Theo Tổng Giám đốc IDG Ventures Việt Nam Nguyễn Bảo Hoàng, Quỹ IDG cũng sẽ là một trung tâm nghiên cứu với thư viện, hệ thống dữ liệu và các chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam, các công ty đang phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ; hỗ trợ xây dựng và phát triển các ý tưởng kinh doanh, lập dự án.

IDG Ventures Việt Nam chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp đang phát triển và còn có triển vọng hoặc những doanh nghiệp trẻ có ý tưởng kinh doanh độc đáo, có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. PeaceSoft (Việt Nam) và iSphere (Hàn Quốc) hay VinaGame… đang hoạt động tại Việt Nam là những doanh nghiệp trẻ.

Chính vì lẽ đó, Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam nhận được trung bình 20 dự án xin hỗ trợ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm là chuyện đương nhiên và là một tín hiệu tốt cho đầu tư, xúc tiến thương mại.

BÁ TÂN

 

IDG trao thưởng khuyến khích tài năng CNTT trẻ

Chiều 19-1, Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG đã trao phần thưởng cho 3 cá nhân đã từng đoạt giải từ cuộc thi Nhân tài đất Việt, đây là phần thưởng riêng lẻ của Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG vì những hữu ích và khả năng ứng dụng CNTT trong cộng đồng với giá trị 7 triệu đồng/giải thưởng nhằm khuyến khích những tài năng trẻ trong CNTT. Những người được nhận thưởng gồm: Phan Danh Môn (Hà Nội) với phần mềm Hoa hồng 2003 về quản lý học sinh và tiền  thu hàng tháng ở trường mầm non; Trần Quốc Phục (TPHCM) với phần mềm Quản lý trường mầm non và Phạm Hoàng Thái (TPHCM - nhóm trưởng) với phần mềm Giải pháp ứng dụng CNTT cho ngành giáo dục mầm non. 

B.T 

Các tin, bài viết khác