(SGGP).- Tại hội nghị tìm giải pháp giảm giá thành thức ăn thủy sản do Hội Nghề cá Việt Nam (NCVN) và Bộ NN-PTNT tổ chức tại TPHCM, Hội NCVN cho biết, 20% số mẫu thức ăn thủy sản kiểm tra tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ kém chất lượng.
Trong 168 mẫu kiểm tra ở Đồng Tháp có 62 mẫu không đạt chất lượng, 2/7 mẫu ở Đồng Nai không đạt chất lượng, 10/74 mẫu kiểm tra của Trung tâm Khảo nghiệm kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thủy sản cũng không đạt.
Từ đầu năm đến nay, các nhà máy chế biến thức ăn thủy sản đã điều chỉnh tăng giá đến 7 lần, với mức tăng khoảng 30% so với đầu năm 2011, mỗi lần tăng khoảng 300 - 400 đồng/kg. Giá thức ăn tăng cao một phần do doanh nghiệp chiết khấu cho đại lý với mức khá cao, khoảng 3.200 đồng/kg, có khi lên đến 5.500 - 6.000 đồng/kg. Hiện nay 80% nguồn cung thức ăn thủy sản do doanh nghiệp nước ngoài sản xuất.
Đ.C.P.