20 tỷ phú Nga mất 10 tỷ USD trong 1 tuần

(SGGPO).- 20 tỷ phú giàu nhất nước Nga đã mất khoảng 10 tỷ USD kể từ đầu tuần này do đồng rúp Nga mất giá và do các biện pháp cấm vận của phương Tây với Nga.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, kể từ đầu năm tới nay, 20 tỷ phú giàu nhất nước Nga đã thiệt hại tổng cộng 64 tỷ USD. Hiện tổng tài sản của họ là 174 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tài sản thị trường của 2 chủ sở hữu tập đoàn Novatech, Gennady Timchenko và Leonid Mikhelson đã mất giá lần lượt là 7,8 tỷ và  8,7 tỷ USD kể từ đầu năm 2014. Tài sản của người sáng lập USM Holdings, ông Alisher Usmanov, cũng giảm 6,8 tỷ USD.

Usmanov cũng mất vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng tỷ phú Nga của Bloomberg. Người thay thế vị trí của Usmanov là Viktor Vekselberg, một trong những người đồng sáng lập tập đoàn Renova. Trong năm qua, ông này cũng đã mất khoảng 1,2 tỷ USD. Hiện tài sản của Vekselberg trị giá 13,6 tỷ USD nhiều hơn ông Usmanov 239 triệu USD.

Ông Usmanov mất vị trí tỷ phú số một của Nga

Vladimir Lisin, chủ sở hữu chính nhà máy luyện kim Novolipetsk, mất 7,5 tỷ USD trong năm 2014.

Đáng chú ý nhất là ông chủ của AFK Sistema, Vladimir Yevtushenkov, đã mất 90% trong tổng tài sản 9 tỷ USD do bị điều tra về hoạt động tư nhân hóa bất hợp pháp công ty con Bashkir chuyên về nhiên liệu và năng lượng.

Khoản lỗ của người đồng sở hữu ngân hàng SMP, Arkady Rotenberg, ở mức 2,3 tỷ USD.

Oleg Deripaska, đồng sở hữu tập đoàn UC Rusal, là người duy nhất trong số 20 tỷ phú hàng đầu nước Nga tăng tài sản vào năm 2014. Giá cổ phiếu xuất khẩu nhôm của Deripaska tăng 100% trong khi tài sản cá nhân của ông tăng  855,5 triệu USD.

HUY QUỐC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.