324 gian hàng tại Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang (thứ ba từ phải sang) tham quan gian hàng của Công ty TNHH Nhựt Thành Tân.

(ĐTTC) - Hội chợ Triển lãm Hàng công nghiệp nông thôn khu vực phía Nam lần thứ I diễn ra tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (từ 26 đến 30-9) đã thu hút hàng chục ngàn lượt người tham quan, mua sắm và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tham gia hội chợ có hàng trăm doanh nghiệp thuộc 26 tỉnh, thành trong cả nước với 324 gian hàng. Hội chợ này do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức nhằm triển khai thực hiện chính sách của Nhà nước về khuyến công ở các vùng nông thôn. Được biết, một trong hai nhà tài trợ chính của hội chợ triển lãm lần này là Công ty TNHH Nhựt Thành Tân -chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Hương.

Tin, ảnh: Tâm Minh

GE đầu tư 50 triệu USD xây nhà máy tại Việt Nam

(ĐTTC) - Tập đoàn General Electric (GE - Hoa Kỳ) vừa quyết định đầu tư khoảng 50 triệu USD xây nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng gần thành phố cảng Hải Phòng, chuyên sản xuất vật tư linh kiện cho các thiết bị nguồn điện của GE. Các linh kiện từ Việt Nam sẽ được chuyển tới các nhà máy sản xuất và dịch vụ toàn cầu, để cấu thành nên các sản phẩm hoàn thiện của GE. Nhà máy của GE sẽ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm 2007 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2009. Khi tất cả được vận hành, nhà máy có kế hoạch tuyển dụng khoảng 400 nhân viên. GE là tập đoàn công nghệ, phương tiện đa dụng và dịch vụ tài chính đa quốc gia có thu nhập toàn cầu hơn 163 tỷ USD với 320.000 nhân viên và 100 đơn vị kinh doanh trên toàn thế giới.

Bảo Minh

Nhà máy thép Dung Quất nâng vốn đầu tư lên 4 tỷ USD

(ĐTTC) - Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất cho Tập đoàn Tycoons và Tập đoàn E- United (lãnh thổ Đài Loan) nâng số vốn đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép lên 4 tỷ USD. Trước đó, vốn dự kiến của giai đoạn I là 1,056 tỷ USD, sau đó được nâng lên 1,8 tỷ USD và lần này được nâng lên 4 tỷ USD nhưng công suất thiết kế không đổi (5 triệu tấn sản phẩm/năm). Hiện công tác giải phóng mặt bằng, đền bù đã cơ bản phục vụ cho giai đoạn I và theo kế hoạch, ngày 24-10 tới, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng trên diện tích 455 ha tại KKT Dung Quất.

Hà Minh

Bán nợ vay tín dụng Nhà nước tại các nhà máy đường

(ĐTTC) - Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý về nguyên tắc xử lý tài chính cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam bán nợ vay tín dụng Nhà nước tại các nhà máy, công ty đường cho Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính). Theo đó, tiền thu từ bán nợ được hạch toán giảm nợ gốc, trường hợp còn thừa giảm nợ lãi. Nếu tiền thu bán nợ không đủ giảm nợ gốc và lãi, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cho phép xóa nợ (gốc và lãi) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để bù đắp nguồn vốn khi xóa nợ gốc.

Hằng Thanh

Cần Thơ rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư

(ĐTTC) - TP Cần Thơ đang tiến hành đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư dự án còn 14-17 ngày. Theo đó sẽ có 4 cơ quan làm đầu mối gồm Sở KH-ĐT (đối với các dự án đầu tư về kinh tế, xã hội, dịch vụ), Ban quản lý Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (các dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn), Sở Xây dựng (các dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn quận, huyện còn lại) và Ban quản lý khu công nghiệp (các dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp). Khi các đầu mối nhận hồ sơ của doanh nghiệp phải hướng dẫn đầy đủ thủ tục,  tránh tình trạng doanh nghiệp phải nhận kết quả “bổ sung hồ sơ” gây phiền hà, mất thời gian cho nhà đầu tư.

M.Trường

Gọi vốn FDI đầu tư 163 dự án

(ĐTTC) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định ban hành Danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2006-2010. Danh mục này gồm 163 dự án, được chia thành 3 ngành chính: công nghiệp - xây dựng (109 dự án thuộc các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khai khoáng và luyện kim, cơ khí chế tạo, điện lực, lọc hóa dầu, hóa chất, vật liệu xây dựng, công nghệ và kỹ thuật cao); nông - lâm nghiệp và thủy sản (6 dự án); du lịch - dịch vụ (48 dự án chia ra các ngành: bưu chính - viễn thông, y tế, GD-ĐT; hạ tầng đô thị, khách sạn, du lịch). Tùy theo quy mô, tính chất của từng dự án, Thủ tướng Chính phủ có thể quyết định thành lập các nhóm công tác bao gồm đại diện có thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương liên quan để giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề cụ thể của dự án.

Nguyên Quân

Thêm 12 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Sa Đéc

(ĐTTC) - Tỉnh Đồng Tháp vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có dự án đầu tư vào KCN Sa Đéc với tổng vốn 1.281 tỷ đồng.  Các doanh nghiệp được trao giấy phép lần này chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản và thức ăn gia súc, trên tổng diện tích xây dựng gần 400.000 m2. UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ thực hiện các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thông thoáng và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Hàng tháng, UBND tỉnh sẽ tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp để lắng nghe kiến nghị, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chí Dân

Các tin, bài viết khác