4,5 tỷ USD đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất

Cảng biển khu kinh tế Dung Quất

Ngày 17-10, tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép thành lập Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Khu kinh tế Dung Quất nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khoảng 10.000 lao động đến năm 2006 của các doanh nghiệp; đồng thời hỗ trợ và giới thiệu cho người lao động tiếp cận thị trường lao động trong khu kinh tế này.

Sau hơn 9 năm được thành lập (từ tháng 4-1996), đến nay Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) đã thu hút 92 dự án đầu tư với số vốn lên tới 4,5 tỷ USD.

Nhiều dự án lớn đã được triển khai thực hiện như xây dựng gói thầu số 1 Nhà máy lọc dầu, xử lý túi bùn theo đúng tiến độ, làm các ụ tàu lớn để đóng tàu với sức chở 100.000 tấn. Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế các quốc gia đã đến Dung Quất tiến hành khảo sát, xây dựng các dự án lớn phục vụ lên hợp lọc dầu và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ sản xuất và đời sống.

Theo ông Trần Lê Trung, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Khu kinh tế này đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng khung, bước đầu đáp ứng nhu cầu triển khai dự án đầu tư của các doanh nghiệp, bao gồm giao thông đường bộ, đường hàng không, đường biển, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc, đào tạo nghề, bệnh viện, nhà ở cho công nhân và một số công trình dịch vụ, tiện ích khác với tổng vốn do Nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trên 2.000 tỷ đồng. Cảng nước sâu Dung Quất đã đảm bảo cho tàu trên 20.000 tấn cập cảng và sẽ mở tuyến côngtennơ nội địa vào đầu năm 2006.

Dự kiến trong năm nay sẽ có khoảng 20 dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động, đưa sản lượng công nghiệp đạt 30 đến 35 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 30 triệu USD.

Khu kinh tế Dung Quất có diện tích khoảng 10.300ha đất thuộc tỉnh Quảng Ngãi, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập ngày 13-10-2005, trên cơ sở khu công nghiệp Dung Quất. Khu kinh tế này, với dự án trung tâm là  nhà máy lọc dầu số 1, nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam, sẽ được xây dựng để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là phát triển công nghiệp lọc dầu – hoá dầu – hoá chất, các ngành công nghiệp có quy mô lớn bao gồm: công nghiệp cơ khí, đóng và sửa chữa tàu tàu biển, luyện cán thép, sản xuất xi măng, các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu.

V.Q (Theo TTXVN)
 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế