“5 không” giúp trẻ tránh bị điện giật khi học online tại nhà

SGGPO
Gần đây xảy ra vụ trẻ lớp 5 (10 tuổi) bị điện giật tử vong trong quá trình học online tại nhà. Trưa 11-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo các gia đình, phụ huynh cần chọn loại ổ điện có nắp đậy, sử dụng phích cắm 3 chân để chống rò rỉ điện… 

Tin liên quan

Theo EVN, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, trẻ em cũng phải ở trong nhà cả ngày, nhiều trẻ em học online có sử dụng thiết bị sử dụng điện như máy tính, điện thoại…

Để giảm thiểu rủi ro về tai nạn điện do tính hiếu động, thích khám phá của trẻ nhỏ, EVN khuyến cáo các cha mẹ, người lớn cần giáo dục, nhắc nhở trẻ em:

- Nên tránh xa dây điện, thiết bị điện.

- Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn.

- Nếu đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra.

- Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

- Thấy dây điện bị sờn, hở, chạm chập điện, phải báo ngay cho người lớn. 

"5 không" giúp trẻ tránh bị điện giật khi học online tại nhà ảnh 1 Hướng dẫn của EVN về cách bảo vệ trẻ em khỏi điện giật khi giãn cách ở nhà, học online

Đồng thời giúp trẻ thực hiện “5 không” như sau:

- Không chạm tay vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở.

- Không dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện.

- Không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt.

- Không nên sử dụng thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép.

- Không nên lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

EVN đề nghị, để an toàn cho trẻ, khi lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình, nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện; chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt; ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4m để trẻ em không với tới được.

Hôm qua 10-9, một bé trai 10 tuổi ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã không may bị điện giật tử vong thương tâm ở nhà khi đang học trực tuyến. Nạn nhân là cháu Hoàng Hải D. (sinh năm 2011, địa chỉ tại phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) - học sinh của Trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa (Hà Nội). 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn