50% thị phần đồ uống thuộc về doanh nghiệp nước ngoài

(SGGP).- Thông tin từ Hiệp hội Chế biến lương thực thực phẩm, có đến 50% thị phần đồ uống, nước giải khát trong nước thuộc về doanh nghiệp nước ngoài.

Thức uống ngoại nhập chiếm 50% thị phần nội địa

Lý giải thực tế này, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến lương thực thực phẩm TPHCM cho biết, hiện cả nước đang có 229 doanh nghiệp sản xuất đồ uống nhưng các doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do phải nhập nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài. Một số nguyên liệu, hương liệu nhập về có mức thuế 0% nhưng vẫn còn rất nhiều nguyên liệu, hương liệu có mức thuế 10% - 15%. Do đó, giá thành sản phẩm nội không thể cạnh tranh giá thành sản phẩm của công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngay trên sân nhà.

Thực trạng này cũng sẽ khó được cải thiện trong thời gian tới khi hiện nay, các nhà sản xuất nguyên phụ liệu, phụ gia tại Việt Nam có quy mô rất nhỏ. Bản thân họ cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như sự đa dạng sản phẩm, khối lượng cung cấp, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính sự thiếu hụt của các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, hương liệu nội địa đã tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế