6 thanh niên trúng độc vì ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

Ngày 29-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin về vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn khiến 6 thanh niên phải nhập viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trước khi nhập viện cấp cứu, nhóm thanh niên này đã chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn. Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trứng cá được dùng để nấu với mẻ cho cả gia đình và một số người quen cùng ăn.

Sau đó, những người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

6 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn ảnh 1

6 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

Tuy nhiên, 6 thanh niên vừa ăn cá hấp vừa ăn trứng cá nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn. Các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện, kèm theo đau đầu, chóng mặt và người mệt lả.

Trong trứng và ruột cá sấu hỏa tiễn chứa nhiều chất độc ảnh 2

Trong trứng và ruột cá sấu hỏa tiễn chứa nhiều chất độc

Khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu, các bệnh nhân trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Các xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước, điện giải. Các bác sĩ nhanh chóng dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước, điện giải cho người bệnh. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, cả 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, là loài cá nước ngọt có nguồn gốc châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cá cảnh. Một số nghiên cứu cho thấy, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm, chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì bị chết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên -Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên -Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

LTS: Qua ghi nhận của nhóm phóng viên Báo SGGP, hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, huyện vùng cao của các tỉnh khu vực Tây Nguyên đều đang trong tình trạng xuống cấp, trang thiết bị, thuốc men, nhân viên y tế thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.