60% vụ ly hôn bắt nguồn từ bạo lực gia đình

Ngày 28-9, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia về dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Theo khảo sát mới đây của Ủy ban tại 8 tỉnh, thành phố ở khoảng 30% cặp vợ chồng có xảy ra hiện tượng ép buộc quan hệ tình dục; 2,3% gia đình có các hành vi bạo lực về thể chất; 25% có hành vi bạo lực tinh thần.

Bộ Công an cho biết, cứ 2-3 ngày lại có 1 người bị chết có liên quan đến nạn bạo lực gia đình. Trong 5 năm qua (2000 – 2005), tòa án ở các địa phương cả nước đã thụ lý và giải quyết sơ thẩm 352.047 vụ việc về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, trong đó 186.954 vụ ly hôn (53,1%) do bạo lực gia đình, đánh đập ngược đãi. Thống kê năm 2005, 60% vụ ly hôn bắt nguồn từ bạo lực.

Vì vậy, dự thảo Luật Phòng chống tệ nạn gia đình quy định: người gây ra bạo lực sẽ bị xử phạt theo nhiều hình thức (công khai xin lỗi nạn nhân, lao động công ích, tham gia giáo dục bắt buộc để thay đổi hành vi)… Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất: nạn nhân bị bạo hành gia đình sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế nếu họ có thẻ bảo hiểm; cơ sở y tế, cơ sở bảo trợ của Nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận, chăm sóc, tư vấn và tạo điều kiện nơi tạm lánh cho nạn nhân bạo lực gia đình…

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn