7 cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Sử dụng ô tô, điều quan trọng nhất với nhiều người tiêu dùng là làm sao cho xe hoạt động khỏe, chạy êm nhưng không tiêu hao nhiều nhiên liệu. Sau đây là những kinh nghiệm sử dụng có thể tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô.

Chú ý đến kiểu lái. Lời khuyên cho người lái xe là nên xem lại kiểu lái của mình có “hung hăng” hay không. Nên nhớ, nhiên liệu tiêu tốn thêm 20% tùy thuộc vào kiểu lái xe. Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn, bạn hãy cố gắng khi xuất phát và hãm xe nhẹ nhàng hơn, không thực hiện những chuyển động giật cục, không đạp chân ga sát sàn sẽ giúp xe ít ăn nhiên liệu.

Bánh xe non hơi sẽ tốn xăng. Áp lực trong bánh xe cũng ảnh hưởng khá lớn đến tiêu hao nhiên liệu. Do đó, bạn nên kiểm tra áp lực bánh xe. Khi cần, bạn bơm bánh xe đến áp lực tối đa cho phép sẽ giúp tiết kiệm khoảng 6% nhiên liệu. Nên kiểm tra định kỳ hệ thống lái của xe, điều này giúp hạn chế hao mòn lốp xe, giảm tiêu hao nhiên liệu.

Bộ lọc và bugi. Bạn không thể quên chăm sóc hệ thống nuôi động cơ này. Cần kiểm tra định kỳ tình trạng của bộ lọc nhiên liệu và không khí, bugi đánh lửa, bởi những bộ phận này ảnh hưởng nhiều đến tiêu hao nhiên liệu. Các kiểu ô tô hiện đại, các cảm biến khác nhau đóng vai trò rất quan trọng. Một cảm biến oxy được lắp đặt kịp thời sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu xuống 15%.

Giảm tải cho xe. Có thể bạn cho việc làm này là vô nghĩa, nhưng để giảm tình trạng “ăn nhiều” nhiên liệu của ô tô, bạn cần loại bỏ những gì không cần thiết ra khỏi nó. Trọng lượng thừa làm cho xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nếu có thể nên tắt máy lạnh. Nếu có điều kiện bạn nên tắt bớt máy lạnh trong xe, bởi vì thiết bị này cũng tiêu tốn công suất hữu ích của động cơ, từ đó làm tăng sự “phàm ăn” của xe.

Điều kiện thời tiết. Yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đến mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe. Việc khởi động xe trong điều kiện thời tiết quá ẩm ảnh hưởng không chỉ đến sự vận hành của động cơ mà còn đến tiêu thụ nhiên liệu. Điều kiện đường miền núi và gió mạnh cũng làm xe ngốn xăng nhiều hơn.

Cân nhắc khi mua xe. Khi bạn chuẩn bị mua xe hãy tính toán (tương đối) xem nó sẽ ngốn bao nhiêu xăng. Khi đó bạn sẽ hình dung được có nên mua chiếc xe động cơ dung tích lớn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hay không.

ĐÀM VŨ

Các tin, bài viết khác