7 đề xuất Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực xuất bản - in và phát hành

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam - VIETBOOKS đã tiến hành tìm kiếm và đề xuất 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực xuất bản. Nhân dịp Hội chợ - Triển lãm sách quốc tế tại Việt Nam 2005 đang được tổ chức tại khu triển lãm Vân Hồ - Hà Nội, VIETBOOKS xin giới thiệu 7 đề xuất kỷ lục này là:

1. Tuyên ngôn độc lập - Quyển sách Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ: trong chuyến bay hữu nghị Việt - Xô vì mục đích hòa bình do hai phi công Việt Nam và Liên Xô: Phạm Tuân và Gorbatco thực hiện năm 1980.

2. Dế mèn phiêu lưu ký – Tác phẩm của một nhà văn Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất:
Truyện của nhà văn Tô Hoài đã được dịch ra 15 ngôn ngữ: Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Nga, Bulgaria, Romania, Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Hàn Quốc, Cuba…

3. Đôrêmôn- Bộ truyện tranh nước ngoài có số lượng phát hành nhiều nhất tại Việt Nam: là bộ truyện tranh Nhật Bản của tác giả Fujiko F. Fujio được NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản lần đầu tiên năm 1995.

4. Từ điển bách khoa Việt Nam - Bộ sách có số lượng người tham gia biên soạn nhiều nhất Việt Nam: với sự tham gia của hơn 1.200 nhà khoa học thuộc nhiều thế hệ của giới trí thức Việt Nam.

5. Niên giám Những trang vàng và Những trang trắng- Quyển sách có số lượng phát hành miễn phí nhiều nhất Việt Nam: với khoảng 1.000.000 bản ấn phẩm đã được phát hành miễn phí đến các thuê bao điện thoại trong cả nước.

6. Atlas Quốc gia Việt Nam – Quyển sách có kích thước lớn nhất Việt Nam: do NXB Bản đồ xuất bản năm 1996, dày 166 trang, có kích thước 38 x 54cm.

7. Mo- Sử thi dân tộc Mường – Quyển sách có số trang nhiều nhất Việt Nam: do NXB Văn hóa - Dân tộc xuất bản và phát hành tháng 12 năm 1997, có tổng số câu thơ nguyên bản là 17.000 và tổng số trang in là 2.220.

VIETBOOKS

Các tin, bài viết khác