70% hàng hóa vi phạm có nguồn gốc từ Trung Quốc

(SGGP).- Chiều 17-3, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi giám sát việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Sở Công thương TP.

Lãnh đạo Sở Công thương cho biết, năm 2008 tình hình quản lý thị trường có chuyển biến tích cực, giảm so với năm 2007. Tuy vậy, đơn vị cũng đã xử lý gần 2.500 vụ vi phạm về trường hợp nuôi, giết mổ, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch; hơn 130 vụ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, không công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, hàng giả mạo… Đáng lưu ý, nhiều loại hàng hóa vi phạm bị phát hiện thuộc lĩnh vực VSATTP như sữa, bánh kẹo, có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm đến 70%.

Đối với lĩnh vực quản lý hàng rong, lề đường hoặc tại các chợ, do quy chế và nhân sự chưa đảm bảo nên việc kiểm tra vẫn chưa triệt để. Mặt khác, công tác phối hợp kiểm tra chưa tốt, chồng chéo dẫn đến hiệu quả chưa cao, chưa bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng…

L.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hậu Giang: Nỗ lực kết nối đầu ra cho nhiều nông sản

Nhiều HTX nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tìm được đối tác ở TPHCM, Long An... để tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản từ 5 – 20 tấn/ngày. Theo Sở NN-PTNT Hậu Giang, trong tháng 8-2021, có khoảng 160.000 tấn trái cây, rau, thủy sản cần tiêu thụ.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế