74 ngày không có ca bệnh mới trong cộng đồng, thêm 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Chiều 29-6, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước không ghi nhận thêm người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 74 liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 355 trường hợp, trong đó có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đáng chú ý, trong ngày cả nước đã có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh là các bệnh nhân thứ 344, 346, 348, 351 và 352. Trong đó, bệnh nhân thứ 346 là một cậu bé 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam vào viện ngày 19-6. Cả 5 bệnh nhân khỏi bệnh đều có các kết quả xét nghiệm trong các ngày 25 và 28-6 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

74 ngày không có ca bệnh mới trong cộng đồng, thêm 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh ảnh 1 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 29-6

Như vậy tới nay, cả nước đã có 335/355 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 20 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế phần lớn sức khỏe ổn định, trong đó có 4 bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

74 ngày không có ca bệnh mới trong cộng đồng, thêm 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh ảnh 2

Liên quan tới việc nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19, TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết, đơn vị này vừa kết thúc giai đoạn thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trên chuột.

Kết quả từ 2 lô mẫu huyết thanh được tiêm trên 50 con chuột được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá cho thấy, các mẫu này có tính sinh miễn dịch, trong đó có mẫu có tính sinh miễn dịch cao.

Cũng sau 2 đợt thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 trên chuột, kết quả số lượng chuột được tiêm thử nghiệm vẫn khỏe mạnh, có đáp ứng miễn dịch.

Với kết quả bước đầu này, Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án, cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh.

Dự kiến, vaccine này sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật ở bước tiếp theo trên quy mô lớn là tối ưu hóa vaccine để có thể sử dụng cho người.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

LTS: Qua ghi nhận của nhóm phóng viên Báo SGGP, hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, huyện vùng cao của các tỉnh khu vực Tây Nguyên đều đang trong tình trạng xuống cấp, trang thiết bị, thuốc men, nhân viên y tế thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.