Tư vấn

8 lời khuyên khi xe bị hỏng dọc đường

Bạn làm gì khi ô tô gặp một vấn đề trên đường trường và bạn cần phải tấp vô lề? Thỉnh thoảng những vấn đề của xe trở thành những tai nạn, bởi vì những người lái xe không biết cách xử trí tình huống xe bị hỏng.

Nếu bạn không cẩn thận, xe của bạn có thể trở thành một “đống sắt vụn” còn bạn thì vào trung tâm cấp cứu. Sau đây là 8 lời khuyên cơ bản:

1. Hãy bình tĩnh: Bạn cần giữ đầu óc sáng suốt. Nếu bạn bị dao động, bạn sẽ mất khả năng quyết định đúng  đắn và ứng phó hiệu quả. Bạn cần phải hết sức bình tĩnh và cảnh giác đề phòng.

2. Tấp vô lề: Hãy rời khỏi đường giao thông ngay lập tức. Ngay khi phát hiện xe gặp vấn đề, bạn cần bắt đầu rẽ sang làn đường bên phải. Hãy tận dụng trớn của xe để rời khỏi mặt đường. Bạn cần cắt ngang qua luồng giao thông để tấp vô lề trong khi xe còn đang lăn bánh hơn là để xe bị hỏng máy giữa đường. Sự do dự ở đây có thể dẫn tới một tai nạn thảm khốc.

3. Bật đèn chớp nháy: Khi bạn đang tấp vô lề, hãy bật đèn báo hiệu rẽ hướng bên phải, chứ không phải bật đèn chớp nháy khẩn cấp. Nếu bạn bật các đèn chớp nháy khẩn cấp, luồng xe lưu thông phía sau bạn sẽ không biết bạn đi hướng nào. Sau khi bạn đã rời khỏi đường giao thông, hãy bật các đèn chớp nháy khẩn cấp.

4. Dừng xe ở nơi thích hợp: Lề bên phải đường giao thông là nơi tốt nhất để dừng xe. Những người lái xe tải thường gọi đây là đường thoát hiểm. Nếu đường có một lề nền cứng và một khoảng đất mềm xa hơn, bạn hãy tránh chỗ đất mềm. Chắc bạn không muốn chiếc xe vừa bị hỏng vừa bị sa lầy.

5. Tránh những khúc quanh: Bạn cần đậu xe cách xa những khúc quanh trên đường giao thông để các xe khác dễ nhìn thấy xe bạn.

6. Rời khỏi xe: Nếu bạn muốn ra khỏi xe, hãy chồm qua phía ghế hành khách và bước ra bằng cửa đó. Hãy để ý tới những chiếc xe đang chạy tới khi bạn bước ra.

7. Báo hiệu xe hỏng: Bạn hãy mở nắp ca-pô đậy máy, ngay cả khi xe chỉ bị xẹp lốp. Bạn điện thoại gọi xe cứu hộ giao thông đến giúp đỡ.

8. Đứng ở nơi an toàn: Đừng bao giờ đứng ngay phía trước hoặc phía sau xe hoặc giữa hai chiếc xe, như xe cứu hộ giao thông và xe của bạn.

Trần Cửu Hưng

Các tin, bài viết khác