Á, Âu, Mỹ tấp nập các hoạt động ngoại giao

Hàng loạt chuyến thăm cao cấp của các nguyên thủ quốc gia ở châu Á, Âu, Mỹ đã diễn ra trong mấy ngày qua. 

Các nhà hoạt động cánh tả ở Ấn Độ biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Bush.

Đáng chú ý nhất là chuyến thăm khu vực Nam Á của Tổng thống Mỹ George. W. Bush. Ngày 2-3, Ấn Độ và Mỹ thông báo đã đạt thỏa thuận về vấn đề hạt nhân. Theo đó, Mỹ sẽ chia sẻ các bí quyết hạt nhân với Ấn Độ để giúp nước này phát triển kinh tế, mặc dù Ấn Độ chưa ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, hàng chục ngàn người Hồi giáo, các nhà hoạt động xã hội, các đảng viên cánh tả đã biểu tình ở thủ đô New Delhi phản đối chuyến thăm của Tổng thống Bush dù Ấn Độ đã áp dụng mọi biện pháp an ninh ở New Delhi. Toàn bộ 71.000 nhân viên an ninh đã được đặt trong tình trạng báo động.
 
Tại Pakistan, ngày 2-3, một ngày trước khi ông Bush đến Islamabad, hai vụ nổ liên tiếp gần Lãnh sự quán Mỹ ở TP Karachi đã xảy ra, làm ít nhất 4 người thiệt mạng (trong đó có 1 nhà ngoại giao Mỹ), 13 người bị thương.
 
Nằm trong hoạt động ngoại giao của Đông Nam Á là chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đến Brunei, Campuchia và Myanmar. Tại Myanmar, chặng dừng chân cuối cùng của ông Yudhoyono, ngày 2-3, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập ủy ban hợp tác hỗn hợp song phương.
 
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng đã có chuyến thăm chính thức Malaysia 3 ngày. Sự xích lại gần nhau giữa hai quốc gia Hồi giáo là điều đáng chú ý trong bối cảnh Iran đang chịu áp lực từ phương Tây về vấn đề hạt nhân.
 
Tại châu Âu, chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến hai người bạn cũ là Hungary và Cộng hòa Séc được dư luận quan tâm. Tại hai nước trên, Tổng thống Putin đều bày tỏ ý nguyện hàn gắn quan hệ kinh tế, xã hội.

H.A. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.