Ách tắc cơ giới hóa nông nghiệp

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến cuối năm 2010 sẽ có 3,1 triệu tấn kho. Trong đó, hệ thống kho của các thành viên hiệp hội có sức chứa 3,1 triệu tấn. Hệ thống kho chứa này gắn với hệ thống xay xát, lau bóng gạo phục vụ xuất khẩu. Song, vấn đề nan giải hiện nay là chỉ có 3 nhà sản xuất, không kịp cung cấp. Nếu đặt hàng máy xay xát trong nước phải mất ít nhất 18 tháng mới có!? Trong khi đó, nếu nhập hàng máy xay xát do nước ngoài sản xuất thì không phù hợp!

Đến nay, việc cơ giới hóa thu hoạch lúa tại ĐBSCL chỉ đáp ứng khoảng 420.000ha trong vụ đông xuân, tăng gấp đôi năm 2007 nhưng chỉ đáp ứng được 28% diện tích lúa đông xuân. Riêng vụ lúa hè thu, thu đông hàng năm, do thu hoạch vào mùa mưa, mặt ruộng bị sình lầy, tầm hoạt động của máy bị hạn chế nhiều nên diện tích thu hoạch lúa bằng máy đạt tỷ lệ thấp hơn vụ đông xuân rất nhiều.

Do vậy, lượng lúa hao hụt sau thu hoạch 2 vụ này nhiều hơn vụ đông xuân với mức từ 10- 12%. Tính theo mức tối thiểu (10%), mỗi năm ĐBSCL bị hao hụt từ 580.000 - 600.000 tấn lúa hè thu, thu đông. Theo tiến sĩ Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt: Khâu sau thu hoạch hiện nay là yếu nhất nhưng cũng đang là nhu cầu bức xúc nhất.

“Trong những năm qua, do phải tránh rầy nâu tấn công, nông dân ĐBSCL phải xuống giống “né rầy” bằng phương pháp xuống giống tập trung theo lịch ngành nông nghiệp khuyến cáo. Khi thu hoạch cũng đồng loạt, nên khan hiếm nhân công nghiêm trọng, nhất là thành phố Cần Thơ” – ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bức xúc nói. Nhiều địa phương đã có phương án đầu tư táo bạo cho nông dân mua máy gặt đập liên hợp (GĐLH) để cải thiện công đoạn sau thu hoạch. Cụ thể tỉnh Long An đã xuất 10 tỷ đồng, hỗ trợ không hoàn lại 30% giá trị để nông dân mua máy GĐLH.

Qua đó, đưa số lượng máy GĐLH tỉnh này lên 800 máy. Tuy nhiên, một “cảnh báo” mới vừa được ngành nông nghiệp ĐBSCL ghi nhận: Các máy GĐLH do các đơn vị trong nước sản xuất khi bị hư không có thiết bị thay thế ngay – mà phải đi “hàn tiện”. Nguy cơ nông dân phải mua máy “ngoại” là rất lớn.

Hiện đại hóa khâu sau thu hoạch là một trong những yếu tố then chốt để nâng cao vị thế hạt gạo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Song, với tình trạng sản xuất thủ công máy GĐLH và chỉ có 3 cơ sở sản xuất máy xay xát, lau bóng… thì rất đáng quan ngại! Đã đến lúc cần có chiến lược đầu tư nghiêm túc cho hệ thống sản xuất máy GĐLH, máy xay xát; đáp ứng nhu cầu tín dụng để nông dân dễ tiếp cận nguồn vốn đầu tư khâu sau thu hoạch

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế