ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam đạt 6,1%

(SGGP).- Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2011 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm qua (6-4), đã giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2011 xuống còn 6,1% (so với mức dự báo 7% được đưa ra vào tháng 9-2010). Tuy nhiên, theo ADB tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng trở lại mức 6,7% trong năm 2012, khi môi trường kinh tế ổn định hơn có thể kích thích tiêu dùng và đầu tư.

ADB cho rằng, nếu Chính phủ thực hiện thành công các giải pháp trong Nghị quyết 11, kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ được khôi phục. Tuy vậy, Việt Nam vẫn cần thời gian để giảm lạm phát. Lạm phát của Việt Nam được ADB dự báo ở mức cao, trung bình khoảng 13,3% trong suốt năm 2011, trước khi giảm xuống mức trung bình 6,8% trong năm 2012. Điều này có nghĩa cho dù có thực hiện thành công Nghị quyết 11 tỷ lệ lạm phát cả năm của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tăng và không giảm, ít nhất trong vòng vài tháng tới. Việc giảm tỷ lệ lạm phát cả năm xuống một con số vào cuối năm nay đòi hỏi tỷ lệ lạm phát trung bình tháng từ giờ đến hết năm phải dưới 0,4%. Điều này rất khó khăn song vẫn có thể đạt được.

B.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế