ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm 2023 ​ ​

SGGPO
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam dự kiến phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023, do tỷ lệ tiêm chủng cao, đẩy mạnh thương mại và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.

Tin liên quan

Sáng 6-4, ADB công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO 2022), trong đó nhận định, kinh tế Việt Nam có thể phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023, do tỷ lệ tiêm chủng cao, đẩy mạnh thương mại và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.

Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries nhận định: “Tỷ lệ tiêm chủng cao đã cho phép Chính phủ dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt. Sự thay đổi kịp thời trong chiến lược ngăn chặn đại dịch đã giúp khôi phục các hoạt động kinh tế và giảm bớt những nút thắt trong môi trường kinh doanh”.

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm 2023  ​  ​ ảnh 1 Theo ADB, kinh tế Việt Nam dự kiến phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay
Thị trường lao động đang phục hồi, cùng với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% vào năm 2022. Sản lượng nông nghiệp dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm nay, do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên.

Việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào giữa tháng 3 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy khu vực dịch vụ, theo đó dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ là 5,5% trong năm nay; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công sẽ thúc đẩy xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là cùng với sự phục hồi kinh tế và tình trạng bất ổn của giá dầu toàn cầu, lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 3,8% vào năm 2022 và 4,0% vào năm 2023.

ADO 2022 cũng nêu rõ những rủi ro trong ngắn hạn có thể cản trở tiến trình phục hồi. Đó là tình trạng mắc Covid-19 cao kể từ giữa tháng 3; mức tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và giá dầu thế giới tăng mạnh ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát. Mức độ phục hồi cũng phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai nhanh chóng và hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Cải cách thuế là chìa khoá để đảm bảo tăng trưởng bền vững

Nếu có chiến lược khôn khéo, các nền kinh tế đang phát triển châu Á có thể tăng thu thuế lên tới 4%GDP. Các giải pháp cần xem xét bao gồm thu thuế giá trị gia tăng hiệu quả hơn, cải cách các cơ chế ưu đãi thuế, đưa nhiều doanh nghiệp hơn vào nền kinh tế chính thức và tối ưu hóa thuế thu nhập cá nhân, thuế tài sản.

Nhận định này được nêu trong một báo cáo nghiên cứu vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay, ngày 6-4.
ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm 2023  ​  ​ ảnh 2 Tạo điều kiện để doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dễ dàng hơn và giảm chi phí giao dịch sẽ giúp tăng cường thu thuế
Với chủ đề “Cải cách thuế là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng bền vững ở châu Á và Thái Bình Dương”, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park nhận định, các nền kinh tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về đảm bảo chi tiêu công hiệu quả trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và môi trường. Những cải cách nhằm cải thiện hành thu thuế và tăng thu ngân sách có thể giúp khu vực đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm. Song, những cải cách này phải được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể và theo những cách thức không kìm hãm tăng trưởng và không tạo ra gánh nặng cho người nộp thuế.

Chẳng hạn, việc tạo điều kiện để doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dễ dàng hơn và giảm chi phí giao dịch sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền kinh tế chính thức hơn, giúp tăng cường thu thuế. Chính phủ cũng có thể cải thiện hành thu từ hoạt động thương mại và dịch vụ kỹ thuật số đang phát triển mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương tăng gấp 3 lần kể từ năm 2005 lên 1.400 tỷ USD vào năm 2020. 
>>Xem bản tiếng Anh tại đây

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau 7 lần tăng

Sau 7 lần tăng liên tiếp ở mức rất cao và liên tục phá kỷ lục, kể từ 15 giờ chiều 1-7, giá bán các loại xăng và dầu đã giảm nhưng rất nhẹ.

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Nhiều nông sản Hoa Kỳ xuất hiện trong bánh Burger

Chiều 1-7, Phòng Nông nghiệp đối (FAS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cùng các Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ đồng tổ chức chương trình “Ngày Hội Burger Sài Gòn” để quảng bá văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ và giới thiệu các sản phẩm nông sản Hoa Kỳ có giá trị và chất lượng cao.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />