Ai Cập trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp

SGGP
Ngày 19-4, Đại sứ quán và lãnh sự quán của Ai Cập trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp diễn ra đến ngày 21-4.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập ở thủ đô Cairo. Nguồn: TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập ở thủ đô Cairo. Nguồn: TTXVN

Người đứng đầu Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) Lasheen Ibrahim cho biết, cuộc trưng cầu ý dân ở trong nước sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 20 đến 22-4. Mỗi hòm phiếu sẽ có một thẩm phán giám sát quá trình bầu cử nhằm đảm bảo công tác bỏ phiếu diễn ra minh bạch. Để bảo đảm an toàn cho người dân, nhà chức trách Ai Cập đã tăng cường các biện pháp an ninh.

Trước đó, với tỷ lệ 531/554 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ai Cập đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014. Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong hiến pháp của nước này bao gồm việc tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 4 năm lên 6 năm, dành 25% số ghế trong quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập thượng viện thuộc quốc hội và khôi phục chức danh phó tổng thống.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).