Chuyện lạ kinh doanh

Ăn cắp bản quyền?

Nữ văn hào J.K. Rowling, “mẹ đẻ” của nhân vật phù thủy Harry Potter, đang khiến nhiều người “sốc” khi cùng với nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter đâm đơn kiện nhà tổ chức lễ hội Hindu Durga Puja của Ấn Độ, cáo buộc họ ăn cắp bản quyền khi cho làm một mô hình lâu đài Hogwarts có trong bộ truyện Harry Potter.

Bà Rowling nói ban tổ chức Durga Puja phải “mua bản quyền” ít nhất 2 triệu rupee nếu muốn dùng mô hình lâu đài trong lễ hội sắp diễn ra. Tuy nhiên, ban tổ chức phản bác rằng họ không hề làm vì mục đích kinh doanh, nên không thể nói là ăn cắp bản quyền. Hơn nữa, họ cũng phải tưởng tượng mới có được mô hình lâu đài Hogwarts hoàn chỉnh (ảnh).

Anh Kiệt (Theo AFP)

“Ở hiền gặp lành”

Đó là một quan niệm của hầu hết các dân tộc Á Đông, người Trung Quốc cũng vậy. Mới đây, quan niệm này đặc biệt trùng khớp với trường hợp của anh Wang, người sống ở Thâm Quyến.

Cách đây 2 tháng, Wang nhặt một con mèo bị bỏ rơi về nuôi. Tuần trước, anh mang con mèo này đi mua vé số. Trong lúc Wang đang chọn số, con mèo bất thình lình nhảy xuống đạp chân lên bàn phím máy vi tính và nhấn luôn ENTER, vô tình chọn số thay cho Wang. Lúc đó Wang nhăn nhó rằng con mèo đã làm hỏng tờ vé số trị giá 10 tệ (1,29 USD) của mình. Tuy nhiên, sau khi có kết quả xổ số, Wang mới biết con mèo đã giúp anh chọn số trúng thưởng 3.271 tệ (435 USD).

Gia Huy (Theo China Daily)

Các tin, bài viết khác