Ấn Độ - Việt Nam hợp tác phát triển lúa lai

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Sharad Pawar, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và chế biến thực phẩm Ấn Độ cho rằng, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế 2 nước và có thể thành công nhiều hơn nữa nếu có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

(SGGP).- Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Sharad Pawar, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và chế biến thực phẩm Ấn Độ cho rằng, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế 2 nước và có thể thành công nhiều hơn nữa nếu có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

2 nước cần chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm cả thủy sản, chăn nuôi, để làm gia tăng giá trị lúa gạo, bắp, mía, trà, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, cao su… cũng như ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch, cơ khí hóa nông trại. Ông Sharad Pawar đặc biệt ấn tượng với ngành nuôi trồng thủy sản, cụ thể là cá tra và mong muốn só sự học tập kinh nghiệm từ Việt Nam.

Theo các nhà khoa học Việt Nam, Ấn Độ giúp đào tạo nhiều cán bộ đầu ngành nông nghiệp như 70% cán bộ khoa học Viện Lúa ĐBSCL được đào tạo tại Ấn Độ. Sắp tới, dự án nghiên cứu phát triển giống lúa lai F1 giữa 2 nước cũng sẽ được triển khai trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, đặc biệt là ĐBSCL.

Đ.C.P.  

Tin cùng chuyên mục