Anh cảnh sát giao thông liêm khiết, nhân hậu

Dùng toàn bộ số tiền được thưởng từ những lần từ chối nhận hối lộ để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, là cách làm từ thiện của thiếu úy Đinh Ngọc Nghĩa, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Gò Vấp TPHCM.

Thiếu úy Đinh Ngọc Nghĩa

Theo quy định, cứ sau mỗi lần từ chối nhận hối lộ thì bản thân người CSGT sẽ được thưởng một số tiền trị giá gấp đôi. Ban đầu, Đinh Ngọc Nghĩa chỉ ý thức làm đúng luật, đúng trách nhiệm. Khoản tiền thưởng cho sự liêm khiết không phải nhỏ, khiến anh nảy ra ý nghĩ phải sử dụng để làm từ thiện: giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, những cụ già neo đơn hay đồng đội bị tai nạn trong lúc làm nhiệm vụ…

Cách đây 2 năm, khi nghe tin một đồng chí phó trưởng công an phường ở Hải Phòng bị bọn giang hồ đâm chết, anh đã mang ngay 5 triệu đồng mới được thưởng qua tòa soạn Báo Công an TPHCM nhờ chuyển ra giúp đỡ gia đình đồng đội xấu số. Cứ thế, anh Nghĩa trở thành gương mặt quen thuộc của Quỹ từ thiện tờ báo ngành công an.

Xác định rõ trách nhiệm của một chiến sĩ CSGT, anh Nghĩa chưa bao giờ thỏa hiệp với các hành vi vi phạm và luôn nghiêm khắc đưa ra quyết định xử phạt thích đáng.

“Khi vi phạm luật giao thông, không ít người thường có thái độ chống chế, đối phó hoặc giở trò đưa hối lộ, xin xỏ. Tôi phải vừa kiên quyết từ chối vừa giải thích tận tình, sao cho người dân thấy được lỗi vi phạm của mình cũng như mức độ nguy hiểm của nó để lần sau họ không tái phạm nữa”- thiếu úy Đinh Ngọc Nghĩa tâm sự.

Đối với một số người vi phạm không chịu ký vào biên bản mà cứ lấy điện thoại di động ra gọi cho ai đó (để nhờ can thiệp) rồi đưa cho anh nghe, thì anh kiên quyết khước từ, vì theo quy định của ngành, CSGT không được sử dụng điện thoại di động khi làm nhiệm vụ.

Khi tuần tra, điều phối giao thông trên đường, hễ thấy bóng dáng tội phạm cướp giật  anh Nghĩa lập tức đuổi bắt. Với nghiệp vụ của một cảnh sát cùng với nền tảng thể lực nhanh nhạy của cựu tuyển thủ bóng đá đội tuyển Công an TPHCM, anh đã nhiều lần bắt gọn tội phạm trên đường phố.

Ngoài việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, anh Nghĩa cũng đã nhiều lần phát hiện, bắt giữ bọn tội phạm buôn lậu, sử dụng hoặc tiêu thụ xe gian. Một lần, thấy xe 12 chỗ ngồi mang biển số tỉnh Bình Phước che kín rèm, vẻ khả nghi, anh Nghĩa yêu cầu dừng lại kiểm tra và phát hiện xe chở 40m³ gỗ khai thác trái phép. Chủ xe hối lộ hơn 7 triệu đồng nhưng không thể… Vụ việc sau đó đã được đưa ra khởi tố trước pháp luật.

Trong một lần bắt cướp, anh Nghĩa đã gặp tai nạn “thập tử nhất sinh” khi bị một thiếu niên mới tập chạy xe máy lao từ trong hẻm ra đụng vào. Anh hôn mê liền 1 tháng, tưởng không thể qua khỏi. Nhưng khi rời bệnh viện, anh lại tiếp tục ngày ngày cưỡi mô-tô ra đường làm nhiệm vụ…

Quý Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: