Anh Hai trong lòng đồng bào người Hoa

Tại lễ tang đồng chí Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, phóng viên Báo SGGP ghi nhận nhiều tấm lòng của cán bộ và người dân đối với đồng chí Võ Trần Chí.

  • Ông Lâm Tư Quang (nguyên cán bộ Ban Hoa vận TPHCM): Anh Hai Chí là người “3 dám”

Trong nhiều lần gặp gỡ người dân và cộng đồng các thương nhân người Hoa, anh Hai Chí luôn khẳng định: “Đồng bào người Hoa của mình có đến hai quê hương, một là Trung Quốc - quê hương tổ tiên và hai là Việt Nam - nơi sinh ra, lớn lên và gắn bó. Yêu quê hương tổ tiên nhưng đồng bào người Hoa cũng yêu nơi sinh ra, gắn bó như thế để mà dốc lòng, chung tay xây dựng quê hương”. Những lời nói tâm huyết, chân tình và phong cách của anh Hai Chí đã thuyết phục được nhiều đồng bào Hoa nghe theo. Anh Hai là người biết dùng người tài và tin tưởng họ dù ai nói ra nói vào.

Vào thời kỳ mới giải phóng, TP gặp nhiều khó khăn, anh Hai Chí kiên trì thuyết phục, trực tiếp cùng cán bộ người Hoa đi vận động từng gia đình góp vốn, tiếp tục sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động và gỡ khó “cơn khát” nguyên liệu sản xuất cho TP. Kết quả, anh Hai đã thuyết phục được hơn 20 thương nhân người Hoa tham gia. Khi Công ty Xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn, công ty đầu tiên ở quận 5 làm kinh tế được thành lập, anh Hai cử một đồng chí đảng viên là người Hoa làm lãnh đạo. Khi đó, tình hình đất nước còn rất nhiều khó khăn cho người làm kinh tế nhưng anh Hai vẫn kiên trì niềm tin và sẵn sàng chịu trách nhiệm đến cùng. Nếu không có tinh thần 3 dám ấy (dám nghĩ - dám làm - dám chịu trách nhiệm) thì khó có kết quả như vậy.

  • Ông Nghị Đoàn (nguyên Trưởng ban Công tác người Hoa tại TPHCM): Anh Hai là người gần gũi, bình dân

Với đồng bào người Hoa ở quận 5, anh Hai Chí như người thân trong gia đình, rất gần gũi, bình dân đến mức xuề xòa, rất chân tình, vui vẻ. Khi về làm lãnh đạo quận 5, tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và luôn bình tĩnh đón nhận, xử lý tất cả mọi chuyện là đức tính mà chúng tôi nhận thấy rất rõ ở anh Hai Chí. Là lãnh đạo TP, dù bận nhiều việc nhưng anh luôn dành thời gian xuống phường nghe người dân phản ánh tình hình đời sống, tâm tư, tình cảm. Những ấn tượng đó ở một người lãnh đạo, thật khó để dân quên!

Linh Đan (ghi)


Gần 500 đoàn viếng đồng chí Võ Trần Chí

Ngày 19-11, đoàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình đồng chí Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM.

Tính đến 18 giờ ngày 19-11, đã có gần 500 đoàn đại biểu các cơ quan, đơn vị của Trung ương, các tỉnh, TP cùng hàng ngàn người là anh em, đồng chí đồng đội, bạn bè gần xa đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình đồng chí Võ Trần Chí tại Hội trường TPHCM. Lẫn trong số các đoàn, tổ chức đến viếng còn có nhiều người dân TP lặng lẽ đến thắp nén nhang tiễn biệt người đã khởi xướng chương trình xóa đói giảm nghèo mang đầy tính nhân văn của TPHCM.

Theo Ban tổ chức lễ tang, đúng 5 giờ 30 phút ngày hôm nay 20-11, diễn ra lễ truy điệu đồng chí Võ Trần Chí và sau đó là lễ an táng tại Nghĩa trang TPHCM.

H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn