Áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn

"Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; đã tuyên thu hồi tiền và tài sản trong nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng", Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân năm 2023. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân năm 2023. Ảnh: VIẾT CHUNG

Báo cáo về công tác của các tòa án tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, ngày 21-11, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, về các vụ án hình sự, việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Đặc biệt, các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo được các tòa án tổ chức xét xử nghiêm túc, đúng tiến độ, đúng pháp luật, theo tinh thần không có vùng cấm và không có ngoại lệ. Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; đã tuyên thu hồi tiền và tài sản trong nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng.

Về các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động, các tòa án đã giải quyết, xét xử được 87,04% số vụ việc thụ lý, vượt 9,04% so với chỉ tiêu nghị quyết Quốc hội giao (trên 78%).

Các đại biểu dự họp

Các đại biểu dự họp

Về các vụ án hành chính, các tòa án đã giải quyết, xét xử 75,07% vụ thụ lý, vượt 15,07% so với chỉ tiêu nghị quyết Quốc hội giao (trên 60%). Các tòa án đã chú trọng tổ chức đối thoại giữa các bên; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết vụ án; tổ chức 1.034 phiên tòa xét xử trực tuyến góp phần hạn chế việc phải hoãn phiên tòa nhiều lần, giảm bức xúc cho người khởi kiện.

Trong công tác xây dựng pháp luật, Tòa án Nhân dân Tối cao hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân; hoàn thiện hồ sơ dự án pháp lệnh Chi phí tố tụng tập trung; xây dựng hồ sơ dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; phối hợp với các bộ, ngành xây dựng 13 dự án luật…

Đáng lưu ý, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã công bố 14 án lệ, nâng tổng số án lệ được thông qua lên 70 án lệ. Cho đến nay, đã có 1.617 bản án, quyết định của các tòa án viện dẫn, áp dụng án lệ.

“Kỹ năng áp dụng án lệ trong xét xử đã dần phổ biến và nâng cao”, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhận định.

Bên cạnh đó, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cũng đã ký ban hành Thông tư số 02/2023/TT-TANDTC ngày 24-8-2023 hướng dẫn thi hành điều 55 của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước về giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình tố tụng hình sự, tố tụng hành chính tại Tòa án; xây dựng 14 dự thảo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao; Thông tư của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao quy định chi tiết về thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự…

Tin cùng chuyên mục