Arsenal cũng dùng 3 trung vệ

Thắng 2-1 trên sân Middlesbrough:

Chelsea từng chuyển sang chiến thuật 3-4-3 để từ đó vươn lên đầu bảng Premier League như bây giờ. Tottenham từng chuyển sang 3-4-1-2 trong một trận đấu với... Chelsea để thắng thuyết phục ở tỷ số 2-0. Bây giờ, đến lượt Arsenal cũng chuyển sang sơ đồ chiến thuật 3 có trung vệ nhằm chặn đứng đà suy thoái. Sau 4 trận thua liên tiếp trên sân khách - thành tích tồi tệ nhất dưới thời HLV Wenger, họ đã thắng 2-1 tại Middlesbrough.

Tất nhiên, về mặt trình diễn mà nói, đội hình 3-4-2-1 của Wenger đêm 17-4 không có vẻ lão luyện như nhiều trận thắng của 3-4-3 Chelsea. Nó cũng chẳng hùng dũng, áp đảo như các trận thắng của 3-4-1-2 Tottenham. Vẫn còn đó khá nhiều khoảnh khắc bấp bênh trong phòng thủ. Chẳng hạn như khi Negredo gỡ 1-1 cho Boro trong hiệp nhì: Hậu vệ cánh Nacho Monreal không ngăn được Downing và trung vệ Koscielny không xử lý được quả tạt vào vòng cấm.

Dù Arsenal thay đổi ra sao, chiến thắng vẫn dựa vào sự chói sáng của các ngôi sao tấn công như Alexis Sanchez (phải).

Hoặc như sau khi Oezil đã nâng tỷ số lên 2-1 cho Arsenal: Boro quyết liệt vùng lên tìm bàn gỡ, càng về cuối trận càng làm dữ và tất nhiên là khu vực phòng thủ của Arsenal cũng gặp sóng gió nhiều hơn, khiến cho thủ môn Petr Cech phải trổ tài khá nhiều lần. Điều này cho thấy cả thầy lẫn trò của Arsenal vẫn còn lạ nước lạ cái với sơ đồ có 3 trung vệ - và tất yếu là như vậy, vì đây chính là lần đầu tiên Wenger sử dụng công thức ấy trong gần 21 năm cầm quân.

Nhưng nói gì thì nói, Wenger vẫn cứ hài lòng. Thế trận trên sân Boro tuy không thật tốt, nhưng so với một loạt trận sân khách gần đây thì vẫn còn... tốt chán - ý ông là vậy. Wenger bộc bạch: “Chúng tôi đã thất bại với một loạt trận đấu mà đối phương liên tục rót bóng bổng vào vòng cấm địa, và tôi biết Boro cũng sẽ đá như thế. Tôi chuyển sang 3 trung vệ bởi vì khi một đội bóng bị sa sút niềm tin, việc đổi mới chiến thuật, tìm đến một điều gì đó khác lạ sẽ giúp họ củng cố lại. Đá với Boro, chúng tôi đã có 1-2 tình huống gặp may, nhưng nhìn chung thì tôi vẫn cảm thấy sơ đồ này đã mang lại thêm chút bình ổn khi phòng chống bóng dài”.

Nói đến đó, Wenger nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên tôi vận dụng chiến thuật có 3 trung vệ trong hơn 20 năm qua. Một người già như tôi cũng biết đổi mới đấy chứ! Giờ đây, Arsenal sẽ phải cố gắng giành chiến thắng trong mọi vòng đấu còn lại để hy vọng hoàn tất mùa giải trong 4 đội dẫn đầu”.

Đó cũng là quyết tâm của Oxlade-Chamberlain, vốn dĩ một tiền vệ nhưng trận này đá như một hậu vệ chạy cánh phải. “Thắng kiểu gì không quan trọng, miễn là thắng”, anh nói, “Đồng thời, phải cho thấy sự quyết tâm cần thiết. Được thi đấu cho một đội bóng như Arsenal, đó là cả một vinh dự lớn lao. Điều đó có lẽ đã bị mai một trong vài tuần gần đây, nên chúng tôi cần tìm lại nó trước nhất”.

Rồi Oxlade-Chamberlain quay sang cảm ơn khán giả: “Nhiều người hâm mộ Arsenal đã đi một quãng đường dài lên Middlesbrough cổ vũ chúng tôi, sự sát cánh ấy mang quá nhiều ý nghĩa. Chúng tôi muốn cám ơn họ và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì họ”...

TIẾN MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác