Australia bổ nhiệm toàn quyền mới

Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia ngày 3-4 cho biết, theo đề nghị của Thủ tướng Anthony Albanese, Nhà vua Charles III của Vương quốc Anh đã phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Samantha Mostyn làm Toàn quyền tiếp theo của Australia.

Toàn quyền thứ 28 của Australia Samantha Mostyn. Ảnh: The Independent
Toàn quyền thứ 28 của Australia Samantha Mostyn. Ảnh: The Independent

Thông cáo nêu rõ bà Mostyn sẽ kế nhiệm Toàn quyền đương nhiệm, Tướng David Hurley, và sẽ là toàn quyền thứ 28 của Australia khi bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-7 tới. Bà Samantha Mostyn là người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này.

Theo The Guardian, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá bà Sam Mostyn là “nhà lãnh đạo xuất sắc, người đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của đất nước Australia hiện đại”. Bà Mostyn cho biết “vô cùng vinh dự và mong muốn được đại diện cho các giá trị, hy vọng và khát vọng của tất cả người dân Australia”.

Bà Mostyn là con gái của một sĩ quan quân đội. Bà từng học nghệ thuật và luật tại Đại học Quốc gia Australia, bắt đầu sự nghiệp với tư cách là cộng sự tại tòa phúc thẩm tối cao bang New South Wales. Bà cũng là nữ doanh nhân và là một lãnh đạo cộng đồng có kinh nghiệm lâu năm trong vai trò điều hành và quản trị trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong giới doanh nghiệp.

Bà từng giữ các vị trí cấp cao trong hội đồng quản trị của các tập đoàn lớn như Transurban, Virgin Australia và là chủ tịch của Citibank Australia. Bà Mostyn hiện là Chủ tịch Quỹ lương hưu AWARE Super và Alberts Music Group, là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Mirvac.

Năm 2021, bà được trao tặng Huân chương Australia (Order of Australia) vì đã phục vụ xuất sắc cho doanh nghiệp, phát triển bền vững và cộng đồng, đồng thời là người ủng hộ sáng lập và chủ tịch nhóm hành động vì khí hậu của phụ nữ mang tên 1 Million Women.

Tin cùng chuyên mục