Australia chỉ định Phó Thủ tướng tạm quyền

SGGP
Ngày 28-10, Thủ tướng Australia MalcolmTurnbull đã chỉ định Ngoại trưởng Julie Bishop đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền, thay thế ông Barnaby Joyce, người vừa bị buộc từ chức do bê bối liên quan tới quốc tịch. 

 Ngoại trưởng Julie Bishop đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền. (Nguồn TTXVN)

Ngoại trưởng Julie Bishop đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền. (Nguồn TTXVN)

Trước đó, ngày 27-10, Tòa án Tối cao Australia ra phán quyết cho rằng Phó Thủ tướng Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong Quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử lần trước.
Trên thực tế, đảng Tự do của Thủ tướng Turnbull đang liên minh với đảng Dân tộc do Phó Thủ tướng Joyce lãnh đạo, nên diễn biến mới được cho là rất bất lợi với liên đảng cầm quyền, vốn đang mong manh với thế đa số chỉ hơn quá bán 1 ghế.
Ông Joyce tuyên bố đã từ bỏ quốc tịch New Zealand và lên kế hoạch tham gia cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 2-12 tới với hy vọng có thể quay trở lại Quốc hội cũng như vị trí Phó Thủ tướng. 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.