Australia: Cựu thủ tướng trở thành ngoại trưởng

Theo AFP, ngày 11-9, Thủ tướng Australia Julia Gillard đã công bố thành phần nội các mới sau khi xác nhận cựu Thủ tướng Kevin Rudd sẽ giữ chức ngoại trưởng và cựu Ngoại trưởng Stephen Smith sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong thành phần nội các mới, ông Wayne Swan sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Ngân khố, ông Craig Emerson đảm trách chức Bộ trưởng Thương mại; cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu Penny Wong sẽ tiếp quản chức Bộ trưởng Tài chính thay thế ông Lindsay Tanner; còn vị trí cũ của bà Wong sẽ do cựu Bộ trưởng Vật liệu và Khoa học quốc phòng Greg Combet đảm nhiệm.

Cựu Thủ tướng Kevin Rudd sau khi từ chức nhường chỗ cho bà Gillard vào cuối tháng 6 đã không ngừng công kích bà và Công đảng nhưng sau cuộc bầu cử ông đã vận động ủng hộ bà Gillard đứng ra thành lập chính phủ liên minh với một số nghị sĩ độc lập và đảng nhỏ. Đây là chính phủ liên minh đầu tiên trong 70 năm qua tại Australia. Nội các mới của Australia sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Quentin Bryce vào ngày 13-9.

Tân Thủ tướng Gillard chủ trương tăng cường hệ thống phúc lợi xã hội cho nông thôn, tăng thuế các công ty khai thác khoáng sản và nhiều nhà sản xuất gây ô nhiễm để đạt mục tiêu cắt giảm 5% CO2 vào năm 2020.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />