Australia: Cựu thủ tướng trở thành ngoại trưởng

Theo AFP, ngày 11-9, Thủ tướng Australia Julia Gillard đã công bố thành phần nội các mới sau khi xác nhận cựu Thủ tướng Kevin Rudd sẽ giữ chức ngoại trưởng và cựu Ngoại trưởng Stephen Smith sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong thành phần nội các mới, ông Wayne Swan sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Ngân khố, ông Craig Emerson đảm trách chức Bộ trưởng Thương mại; cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu Penny Wong sẽ tiếp quản chức Bộ trưởng Tài chính thay thế ông Lindsay Tanner; còn vị trí cũ của bà Wong sẽ do cựu Bộ trưởng Vật liệu và Khoa học quốc phòng Greg Combet đảm nhiệm.

Cựu Thủ tướng Kevin Rudd sau khi từ chức nhường chỗ cho bà Gillard vào cuối tháng 6 đã không ngừng công kích bà và Công đảng nhưng sau cuộc bầu cử ông đã vận động ủng hộ bà Gillard đứng ra thành lập chính phủ liên minh với một số nghị sĩ độc lập và đảng nhỏ. Đây là chính phủ liên minh đầu tiên trong 70 năm qua tại Australia. Nội các mới của Australia sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Quentin Bryce vào ngày 13-9.

Tân Thủ tướng Gillard chủ trương tăng cường hệ thống phúc lợi xã hội cho nông thôn, tăng thuế các công ty khai thác khoáng sản và nhiều nhà sản xuất gây ô nhiễm để đạt mục tiêu cắt giảm 5% CO2 vào năm 2020.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.