Australia giữ vững lập trường trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

SGGP
Ngày 3-6, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia độc lập khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần có lập trường riêng của mình.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn: TTXVN

Trả lời báo giới về các mối quan hệ của Australia và các nước trong khu vực Thái Bình Dương trong chuyến công du tới Quần đảo Solomon, Thủ tướng Morrison cho rằng phải thận trọng để tránh nhìn nhận các mối quan hệ này thông qua lăng kính của Mỹ và Trung Quốc. Theo ông Morrison, những phân tích chỉ qua lăng kính trên sẽ gây nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Thủ tướng Australia cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là duy trì lập trường và cách nhìn nhận riêng đối với các vấn đề trên thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động gây ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương và cho rằng những hành động này không có lợi cho ổn định khu vực.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).