Australia giữ vững lập trường trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

SGGP
Ngày 3-6, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia độc lập khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần có lập trường riêng của mình.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn: TTXVN

Trả lời báo giới về các mối quan hệ của Australia và các nước trong khu vực Thái Bình Dương trong chuyến công du tới Quần đảo Solomon, Thủ tướng Morrison cho rằng phải thận trọng để tránh nhìn nhận các mối quan hệ này thông qua lăng kính của Mỹ và Trung Quốc. Theo ông Morrison, những phân tích chỉ qua lăng kính trên sẽ gây nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Thủ tướng Australia cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là duy trì lập trường và cách nhìn nhận riêng đối với các vấn đề trên thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động gây ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương và cho rằng những hành động này không có lợi cho ổn định khu vực.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.