Australia không cho công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh

SGGPO
Ngày 1-2, hãng BBC đưa tin sau Mỹ, Australia cho biết họ không cho phép các công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. 

Trước đó, nhiều quốc gia gồm Nga, Nhật Bản, Pakistan và Italy cũng đã tuyên bố về biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) lan rộng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các biện pháp hạn chế đi lại là “lợi bất cập hại” do việc chia sẻ thông tin, chuỗi cung ứng y tế bị cản trở và làm thiệt hại về kinh tế. Thay bằng hạn chế đi lại, WHO khuyến nghị nên tăng cường việc sàng lọc tại các cửa khẩu, đồng thời cảnh báo việc đóng cửa biên giới có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus với những du khách nhập cảnh vào các quốc gia không chính thức.

Australia không cho công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh ảnh 1 Một bệnh nhân bị nhiễm virus 2019-nCoV được cách ly tại Bệnh viện Nhân dân số 2 ở TP Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 1-2.  Ảnh: AP

Trong diễn biến liên quan, hãng Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9-2 vì dịch bệnh viêm đường hô hấp hiện nay. Tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục đóng cửa các nhà máy sản xuất của mình ở Trung Quốc cho đến giữa tháng 2 và cho phép các người lao động địa phương hoãn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Trong khi đó, Turkmenistan Airlines, hãng hàng không quốc gia của Turkmenistan thông báo đã dừng khai thác mọi chuyến bay qua lại với thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc. Chính phủ Uzbekistan cũng cho biết đã chỉ đạo hãng hàng không quốc gia nước này đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 3 công dân nước này trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã có xét nghiệm dương tính với 2019-nCoV, nâng tổng số người nhiễm chủng virus này tại Nhật Bản đến nay đã lên 20 người. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) tạo điều kiện để Trung Quốc mua sắm vật tư y tế khẩn cấp từ các nước thành viên của khối.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây