Australia không cho công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh

SGGPO
Ngày 1-2, hãng BBC đưa tin sau Mỹ, Australia cho biết họ không cho phép các công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. 

Trước đó, nhiều quốc gia gồm Nga, Nhật Bản, Pakistan và Italy cũng đã tuyên bố về biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) lan rộng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các biện pháp hạn chế đi lại là “lợi bất cập hại” do việc chia sẻ thông tin, chuỗi cung ứng y tế bị cản trở và làm thiệt hại về kinh tế. Thay bằng hạn chế đi lại, WHO khuyến nghị nên tăng cường việc sàng lọc tại các cửa khẩu, đồng thời cảnh báo việc đóng cửa biên giới có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus với những du khách nhập cảnh vào các quốc gia không chính thức.

Australia không cho công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc nhập cảnh ảnh 1 Một bệnh nhân bị nhiễm virus 2019-nCoV được cách ly tại Bệnh viện Nhân dân số 2 ở TP Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 1-2.  Ảnh: AP

Trong diễn biến liên quan, hãng Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9-2 vì dịch bệnh viêm đường hô hấp hiện nay. Tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục đóng cửa các nhà máy sản xuất của mình ở Trung Quốc cho đến giữa tháng 2 và cho phép các người lao động địa phương hoãn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Trong khi đó, Turkmenistan Airlines, hãng hàng không quốc gia của Turkmenistan thông báo đã dừng khai thác mọi chuyến bay qua lại với thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc. Chính phủ Uzbekistan cũng cho biết đã chỉ đạo hãng hàng không quốc gia nước này đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 3 công dân nước này trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã có xét nghiệm dương tính với 2019-nCoV, nâng tổng số người nhiễm chủng virus này tại Nhật Bản đến nay đã lên 20 người. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) tạo điều kiện để Trung Quốc mua sắm vật tư y tế khẩn cấp từ các nước thành viên của khối.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Công nhân ngành dầu khí Na Uy chấm dứt đình công

Chính phủ Na Uy đã can thiệp nhằm chấm dứt cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ngành dầu khí nước này, chấm dứt bế tắc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng của châu Âu.
" />