Đại hội điểm Đảng bộ Savico

Bàn chiến lược phát triển công ty

Đảng bộ Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) là một trong 7 cơ sở Đảng được Thành ủy TPHCM chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2005 – 2008. Các vấn đề về hoạch định chiến lược phát triển, chọn hướng chuyển dịch trong nền kinh tế hội nhập, xây dựng lực lượng chính trị trong doanh nghiệp, chăm lo đời sống của cán bộ, công nhân viên… đã được đưa ra đại hội “mổ xẻ”, quyết định.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ VIII, từ năm 2003 đến nay Công ty CP Savico có mức tăng trưởng đạt gần 40%, trong đó lợi nhuận bình quân là 29%. Mặc dù có bước phát triển khá vững chắc theo mô hình phát triển của một doanh nghiệp dịch vụ tổng hợp đa phương thức: đầu tư trực tiếp, liên doanh với nước ngoài, góp vốn đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, bưu chính viễn thông, kinh doanh địa ốc…, song ý kiến của nhiều đảng viên cho rằng, tốc độ phát triển của công ty vẫn còn thấp, chưa phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế.

Với đội ngũ kỹ thuật viên trẻ, chịu khó nâng cao nghiệp vụ, Công ty cổ phần Toyota Đông Sài Gòn (thành viên của Savico) cũng đang hướng tới việc liên kết kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa với các hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới.

Vấn đề đặt ra là: Cần phải chọn ngành chủ lực nào trong thời gian tới để tạo bước đột phá phát triển công ty? Đồng chí Phạm Mạnh Cường, Chi bộ Chi nhánh Hà Nội đề nghị: “Trong chiến lược phát triển của nhiệm kỳ tới, chúng ta nên chọn ngành ô tô là hướng chính do những lợi thế sẵn có về tiềm năng thị trường các khu vực trong cả nước và đội ngũ chuyên môn nghiệp vụ giỏi mà Savico đã có được những năm qua. Phải nhanh chóng đầu tư mạnh vào các dự án liên kết mở đại lý tiêu thụ với nhiều hãng xe hơi nổi tiếng của thế giới, chứ không chỉ có 3 hãng là Ford, Isuzu và Toyota như hiện nay. Chậm lúc này là chúng ta đánh mất cơ hội và sẽ đi sau nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực kinh doanh ô tô đang tăng trưởng rất mạnh những năm qua”.

Đại hội sôi nổi hẳn lên khi đề án xây dựng Savico từ doanh nghiệp dịch vụ tổng hợp, phát triển thành tập đoàn đầu tư tài chính vào năm 2008 được đưa ra thảo luận. So sánh 3 phương án phát triển theo mô hình công ty tài chính, công ty đầu tư và công ty đầu tư tài chính mà đại hội đưa ra, Phó Bí thư Đảng ủy công ty Nguyễn Vĩnh Thọ nói: “Loại hình công ty đầu tư tài chính phù hợp hơn do đặc điểm phát triển của Savico những năm qua thực chất đã hình thành được các mô hình và thế mạnh từ vốn tự có đầu tư tài chính và tham gia góp vốn vào 13 công ty; xác định các ngành nghề có tính chiến lược (xe ô tô, xe gắn máy, ngân hàng, bưu chính viễn thông…) và đội ngũ cán bộ quản lý giỏi tại HĐQT các công ty đầu tư trực tiếp”.

Đồng tình với nhận định này, nhiều ý kiến cho rằng: “Savico phát triển theo hướng tập đoàn đầu tư tài chính sẽ tạo ra sân chơi mới thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo nguồn vốn của các quỹ đầu tư, các đối tác để cùng phát triển, qua đó chuẩn bị điều kiện để hội nhập vào thị trường vốn trong và ngoài nước”.

Trong định hướng phát triển của Savico nhiệm kỳ 2005 - 2008, mục tiêu trọng tâm được xác định khá rõ với việc tập trung đầu tư phát triển gia tăng giá trị thương hiệu Savico thông qua đầu tư mở rộng thị trường, nâng quy mô, mạng lưới và chất lượng các sản phẩm dịch vụ. Để đáp ứng mục tiêu này, đại hội thống nhất đưa ra giải pháp nâng tổng vốn sở hữu của Savico trong nhiệm kỳ lên 350 đến 400 tỷ đồng (gấp 2,5 lần hiện nay). Đây là bước đột phá quan trọng để Savico rút ngắn tiến trình tham gia hội nhập quốc tế trong những năm tới.

Góp ý với đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM nói: “Hướng chiến lược phát triển mà Savico đưa ra tại đại hội này phù hợp với chuyển đổi cơ cấu chung của thành phố trong những năm tới theo hướng khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh từ các ngành nghề và lĩnh vực có thế mạnh. Tuy nhiên, Savico phải giải cho được bài toán chọn ngành nào chuyển dịch mang lại lợi nhuận cao trong điều kiện thị trường cạnh tranh với hệ thống tiếp thị, phân phối và các yếu tố đầu vào hiện có… Nếu xác định ngành ô tô làm trọng tâm phát triển, thì ngay bây giờ, phải tính đến việc hình thành hệ thống dịch vụ từ bán xe, sửa chữa, bảo trì, đến cho thuê xe, giữ xe… Đây là một trục lớn để hình thành ra nhiều mô hình và phương thức phát triển ứng với thị trường và cơ chế mới”.

Chuẩn bị nguồn nhân lực để phát triển thành tập đoàn đầu tư tài chính cũng là một vấn đề “nóng” được đưa ra đại hội thảo luận. Theo đồng chí Lê Điền, Chi bộ Văn phòng công ty, mặc dù công ty có đội ngũ cán bộ quản lý trẻ chiếm đa số, song chất lượng chuyên sâu để đáp ứng với yêu cầu phát triển vẫn còn thấp.

Để tạo thành thế mạnh về nguồn nhân lực, nhiệm kỳ tới Đảng ủy phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức chuyên sâu phù hợp với hướng phát triển mới. “Quyết” theo hướng này, Bí thư Đảng ủy công ty Nguyễn Quang Tiên nói: “Nội dung nâng cao chất lượng nguồn lực sẽ là một chuyên đề lớn giao cho BCH nhiệm kỳ mới xây dựng thành nghị quyết với yêu cầu trong 2 năm tới phải có 90% cán bộ quản lý có trình độ đại học chuyên sâu để đáp ứng được ngay đội ngũ cán bộ theo cơ chế phát triển mới mà đại hội cổ đông hàng năm đặt ra”.

PHẠM HOÀI NAM

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP