Bán sữa giá cao, nông dân vẫn lỗ!

(SGGP).- Tại cuộc họp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM với các hộ chăn nuôi bò sữa ngày 13-5, ông Daniel Chan (Hội đồng Xuất khẩu sữa Hoa Kỳ) nhận định, giá mua sữa bò hiện nay ở Việt Nam thuộc vào loại cao trong khu vực và thế giới (7.670 đồng/kg).

Tuy nhiên, chi phí thức ăn chiếm 55%-63% tổng chi phí chăn nuôi bò sữa của người chăn nuôi, rất cao so với những nước chăn nuôi bò sữa khác. Do vậy, khi giá thức ăn tăng liên tục thời gian gần đây, đặc biệt cám và cỏ đã làm giá thành sữa đội lên quá cao.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Phó ban Kinh tế Hội Nông dân TPHCM, giá thành của những hộ nuôi dưới 10 con (chiếm phần lớn hộ nuôi bò sữa TP) từ 6.500 đồng/kg khi thức ăn chưa tăng, nay vượt qua ngưỡng 8.000 đồng/kg.

Ngoài ra, đa số nông dân nuôi bò sữa cho rằng, trong hợp đồng của các công ty mua sữa có những điều khoản gây bất lợi cho bà con chăn nuôi như công ty được đơn phương chỉnh sửa hợp đồng theo hướng lợi cho mình.  

C. PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế