Bán sữa giá cao, nông dân vẫn lỗ!

(SGGP).- Tại cuộc họp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM với các hộ chăn nuôi bò sữa ngày 13-5, ông Daniel Chan (Hội đồng Xuất khẩu sữa Hoa Kỳ) nhận định, giá mua sữa bò hiện nay ở Việt Nam thuộc vào loại cao trong khu vực và thế giới (7.670 đồng/kg).

Tuy nhiên, chi phí thức ăn chiếm 55%-63% tổng chi phí chăn nuôi bò sữa của người chăn nuôi, rất cao so với những nước chăn nuôi bò sữa khác. Do vậy, khi giá thức ăn tăng liên tục thời gian gần đây, đặc biệt cám và cỏ đã làm giá thành sữa đội lên quá cao.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Phó ban Kinh tế Hội Nông dân TPHCM, giá thành của những hộ nuôi dưới 10 con (chiếm phần lớn hộ nuôi bò sữa TP) từ 6.500 đồng/kg khi thức ăn chưa tăng, nay vượt qua ngưỡng 8.000 đồng/kg.

Ngoài ra, đa số nông dân nuôi bò sữa cho rằng, trong hợp đồng của các công ty mua sữa có những điều khoản gây bất lợi cho bà con chăn nuôi như công ty được đơn phương chỉnh sửa hợp đồng theo hướng lợi cho mình.  

C. PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân TPHCM sản xuất rau an toàn. Ảnh: THÀNH TRÍ

TPHCM phấn đấu 72% số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Ngày 1-3, đoàn công tác của UBND TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu đã làm việc với Sở NN-PTNT TPHCM về kế hoạch thực hiện, mục tiêu, nhiệm vụ và các tiêu chí chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách thành phố năm 2021.

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế