Bằng mọi cách phải trấn áp được tội phạm

Vì sao tội phạm giết người dã man, trộm cắp ở khu dân cư, cướp giật trên đường phố gia tăng? Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả?... Đó là nội dung chính được các đơn vị đưa ra phân tích, bàn thảo tại cuộc họp về tình hình tội phạm trên địa bàn TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì sáng 8-10.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các lực lượng, đoàn thể có biện pháp kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố.

Tội phạm gia tăng

Theo Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TPHCM (Ban chỉ đạo 138 TP), 9 tháng đầu năm 2014, TP xảy ra 4.668 vụ phạm pháp hình sự (tăng 10 vụ, chiếm 0,2% so với cùng kỳ), làm 65 người chết, 572 người bị thương. Đáng chú ý, có 5 loại án tăng đáng kể, như: trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản và giao cấu với trẻ em. Riêng án giết người, trong 9 tháng qua TP xảy ra 70 vụ (có 3 vụ giết người cướp của), so với cùng kỳ giảm 24 vụ (chiếm 24,5%). Trong các vụ án giết người gần đây, phát sinh nhiều nguyên nhân mới: sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá, mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, xã hội. Vụ án “anh chồng” giết “em dâu” rồi phi tang xác tại quận 1 mới đây là một điển hình. Ngoài ra, Công an TPHCM cũng cho biết tội phạm trộm cắp tài sản đang gia tăng đáng kể, 9 tháng đầu năm 2014, TP xảy ra 2.579 vụ (tăng 68 vụ so với cùng kỳ), nhiều nhất là trộm xe gắn máy, địa bàn xảy ra trộm chủ yếu ở các khu dân cư.

Phân tích về tình hình tội phạm tại TP diễn biến phức tạp  gần đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho rằng có nhiều nguyên nhân. Với tội phạm trộm cắp tài sản, sỡ dĩ tăng nhiều từ đầu năm 2014 đến nay, là do ách tắc trong việc thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, làm số người nghiện tồn đọng và ngày càng gia tăng. Khi người nghiện không có việc làm ổn định, để giải quyết nhu cầu nghiện, họ chắc chắn sẽ có những việc làm vi phạm pháp luật, mà trộm cắp là điều đầu tiên. 

Nói về nguyên nhân khiến các vụ án giết người gia tăng gần đây, đại diện Ban chỉ đạo 138 TP cho rằng chủ yếu xuất phát từ các nguyên nhân: Mâu thuẫn bộc phát, ghen tuông, lòng tham của con người... cộng với sự tác động tiêu cực từ internet, nhất là game online. Để ngăn chặn tình trạng này, không chỉ ngành công an mà cả xã hội phải vào cuộc.

Một đối tượng trộm xe gắn máy trên đường Âu Dương Lân bị lực lượng dân quân phường 2, quận 8 bắt giữ.

Phải kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự

Bàn về giải pháp để ngăn tội phạm diễn biến phức tạp hiện nay, Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an, yêu cầu Công an TPHCM phải rà soát, đánh giá lại các khu dân cư, khu nhà trọ để có biện pháp đối phó hợp lý, hiệu quả. Công an các phường, xã cần thiết lập các tổ phản ứng nhanh, đồng thời xây dựng phương án tác chiến cụ thể cho lực lượng này, chẳng hạn có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ nhà cửa khi chủ hộ báo sẽ vắng nhà trong nhiều ngày. Cùng với đó, ban đêm, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, CSGT phải tăng cường phối hợp tuần tra. Trung tướng Triệu Văn Đạt lưu ý, đấu tranh với tội phạm trộm cắp, cướp giật, Công an TPHCM phải thực hiện đồng thời công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ các khu vực tiêu thụ. Trong khi đó, đại diện Bộ Tư lệnh TP gợi ý, ngoài lực lượng chính quy của ngành, Công an TPHCM có thể bồi dưỡng nghiệp vụ và sử dụng lực lượng dân quân tự vệ trong công tác tuần tra, trấn áp tội phạm. Đơn vị này cũng cho biết tới đây, Bộ Tư lệnh TP sẽ tăng cường tham gia cùng các lực lượng chức năng TP trong việc phòng chống tội phạm.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu lãnh đạo UBND, công an các quận, huyện, các tổ chức đoàn thể cần rà soát, xem lại từng chức năng, nhiệm vụ để công tác phòng chống tội phạm được hiệu quả hơn. Từ nay đến cuối năm, các quận, huyện, phường, xã phải kéo giảm được số vụ phạm pháp hình sự xảy ra. Địa phương nào để tội phạm, tệ nạn gia tăng, chủ tịch UBND và Trưởng Công an địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

* Tại buổi làm việc, Công an TPHCM cho rằng, thời gian qua, trong công tác phối hợp, tuyên tuyền việc toàn dân phòng chống tội phạm chưa hiệu quả. Có không ít cơ quan báo chí thông tin không đúng với bản chất sự việc vụ án, khiến dư luận hoang mang. Dẫn chứng vụ việc người đàn ông bị giết và vứt thi thể bên quốc lộ 1A (quận Bình Tân) mới đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định, thi thể nạn nhân vẫn còn nguyên, tuy nhiên không ít tờ báo đã đăng tải nạn nhân bị phân xác thành 3 phần, gây tâm lý bất an cho xã hội. Ông Phan Anh Minh cũng cho biết, tới đây Công an TP sẽ cử cán bộ tham dự các buổi giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo và Sở TT-TT TP tổ chức để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đúng định hướng cho báo chí.

Cảnh sát 113 kiểm tra hành chính một đối tượng khả nghi sau 23 giờ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh.


* Về vụ “xác chết ném trên vỉa hè” ở quận Bình Tân, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết: Nạn nhân là nam giới, khoảng 70 tuổi. Với cách ăn mặc và vóc dáng có thể đoán người này ở vùng thành thị. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy hiện trường chính của vụ án giết người này không phải ở TPHCM mà là ở một địa phương khác. Kẻ giết người sau khi thực hiện hành vi sát hại nạn nhân đã chuyển thi thể bằng xe tải đến vị trí trên vứt bỏ. Qua phối hợp với công an các tỉnh lân cận, Công an TPHCM đã khoanh vùng 10 xe tải có dấu hiệu nghi vấn, đồng thời đang tiến hành các bước điều tra làm rõ.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.