Báo chí góp phần tạo sự đồng thuận xã hội trong xử lý các vấn đề biển đảo

(SGGP).– Ngày 3-10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá công tác thông tin, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo về công tác thông tin, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, tham luận của các cơ quan báo chí, phóng viên tại hội nghị đều khẳng định: Thông tin trên báo chí trong thời gian qua đã góp phần làm cho nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn tính chính nghĩa, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề liên quan đến biển, đảo; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong xử lý các vấn đề về biển, đảo; thúc đẩy giải quyết tranh chấp biển, đảo và các vấn đề nảy sinh trên biển bằng biện pháp hòa bình. Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, gắn với bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ môi trường hòa bình để phát triển đất nước; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về vấn đề biển, đảo của Việt Nam.

Đồng thời, báo chí cũng tích cực tuyên truyền, bảo đảm sự ổn định chính trị xã hội, chuyển tải kịp thời thông điệp của Chính phủ đến mọi người dân, giúp người dân hiểu được tình hình, thể hiện tình yêu nước chân chính, không để bị kích động, bị lợi dụng, phương hại đến hình ảnh đất nước cũng như an ninh xã hội. Các cơ quan báo chí đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam, cũng như trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia của toàn xã hội. Thông tin trên báo chí đã góp phần cổ vũ tinh thần yêu nước, khơi gợi lòng tự hào dân tộc trong xây dựng và bảo vệ đất nước; nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè và dư luận quốc tế.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng, hội nghị này là việc tổng kết một bước công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí, góp phần đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng chí Đinh Thế Huynh gửi lời cảm ơn, biểu dương và chúc mừng tới các nhà báo đã tác nghiệp thực tiễn, chấp nhận thiệt thòi, vất vả khó khăn, sát cánh cùng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan ở vùng biển nước ta vừa qua. Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị, thời gian tới, công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo cần tiếp tục được tăng cường, củng cố; khắc phục những hạn chế, yếu kém để thông tin báo chí thực sự hiệu quả, góp phần vào công cuộc đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó cần khẳng định, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia gắn liền với bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ thành quả cách mạng và bảo vệ môi trường hòa bình để phát triển đất nước...

Tại hội nghị, 42 cơ quan báo chí và 45 nhà báo có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam đã được Bộ TT-TT biểu dương và tặng bằng khen. Tập thể Báo Sài Gòn Giải Phóng và phóng viên Nguyên Khôi (thuộc Văn phòng miền Trung của Báo Sài Gòn Giải Phóng) đã được trao bằng khen trong dịp này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP