Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

SGGPO
Sáng sớm ngày 10-8, cơn bão có tên quốc tế là Lekima đã đổ vào miền Đông Nam Trung Quốc, mang theo mưa lớn và gió lốc gây mất điện, quật đổ nhiều cây cối và khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Bão gây mưa to, gió lớn ở bờ biển phía Đông của Trung Quốc. Ảnh: News.sky

Bão gây mưa to, gió lớn ở bờ biển phía Đông của Trung Quốc. Ảnh: News.sky

Tân Hoa xã đưa tin bão Lekima đã đổ bộ vào thành phố Ôn Lĩnh, phía Đông tỉnh Chiết Giang, vào lúc 1 giờ 45 (theo giờ địa phương) với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 187km/giờ, gây mưa lớn trên diện rộng.

Mưa giông cũng được dự báo tiếp tục xảy ra tại Thượng Hải và các tỉnh miền Đông Trung Quốc gồm An Huy, Phúc Kiến, Giang Tô, khiến nhà chức trách cảnh báo khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. 

Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ảnh 1 Lực lượng chức năng sơ tán khách du lịch tại thành phố Ninh Ba, phía Đông tỉnh Chiết Giang hôm 8-8, trước khi bão Lekima đổ bộ. Ảnh: AP
Riêng tại tỉnh Chiết Giang, gần 300 chuyến bay đã bị hủy, trong khi các dịch vụ bến phà và đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động. Chính quyền địa phương đã phải sơ tán hơn 700.000 người, bố trí hơn 12.000 địa điểm tránh bão cho người dân. Nhà chức trách địa phương đã huy động gần 1.000 người tham gia công tác cứu hộ cùng 150 xe cứu hỏa và 153 tàu cứu hộ. 
 
Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ảnh 2 Tàu thuyền được kêu gọi quay lại neo đậu tránh bão. Ảnh: News.sky
Trong khi đó, tại Thượng Hải, 253.000 người đã phải sơ tán, trong khi một phần dịch vụ trung chuyển đường sắt của thành phố tạm ngừng hoạt động. Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải, trong đó có khu vưi chơi Disneyland cũng phải đóng cửa vì lý do an toàn. Cơn bão đã quật đổ gần 3.000 cây xanh và gây sự cố đối với 100 đường dây điện. Cơ quan điện lực cho tới nay đã khắc phục sự cố đối với 80 đường dây điện.
Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ảnh 3 Bão Lekima dự kiến sẽ đổ bộ vào các khu vực của Đài Loan trước khi đến Trung Quốc đại lục vào đầu ngày 10-8. Ảnh: EPA
Trước đó, ngày 9-8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo thiên tai cao nhất của nước này - khi bão Lekima chuẩn bị đổ bộ trước khi hạ xuống mức cam vào sáng 10-8. Cơn bão đã quét qua khu vực phía Bắc Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng 9-8, khiến 9 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện và hơn 500 chuyến bay bị hủy.
Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ảnh 4 Hai phụ nữ phải đối mặt với những cơn gió mạnh do bão Lekima gây ra khi đi trên đường tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 9-8. Ảnh: AP
Bão Lekima đổ vào Đông Nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ảnh 5 Rất nhiều tàu cá trú bão tại cảng cá Nanfangao ở Suao, hạt Yilan, Đài Loan, vào ngày 8-8-2019 trước khi bão Lekima đổ bộ. Ảnh: Getty Images
Dự báo, bão Lekima tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 15km/giờ.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.