Bấp bênh mô hình lúa tôm

SGGP
Hiện nay, người dân các tỉnh ven biển ĐBSCL chuẩn bị cho vụ lúa trên đất nuôi tôm, đây là mô hình được đánh giá bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, do hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ nên sản xuất theo mô hình này còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, dẫn đến rủi ro cho nông dân.

Do hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh, nên người dân sản xuất lúa tôm tại ĐBSCL còn bấp bênh

Do hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh, nên người dân sản xuất lúa tôm tại ĐBSCL còn bấp bênh

Tại tỉnh Kiên Giang, nhiều hộ dân cho biết, năm nay thời tiết đầu vụ tương đối thuận lợi khi lượng mưa khá. Bà Nguyễn Thị Xuân, ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, nói: “Thời tiết thuận lợi nên vuông tôm đã rửa mặn gần xong, vài ngày nữa là xuống giống. Năm nay, tôi tiếp tục chọn loại giống ST24 gieo sạ. Nhưng tôi vẫn lo, bởi đầu năm ngoái thời tiết cũng thuận lợi nhưng cuối vụ thì thất mùa…”.

Ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng phòng NN-PTNT Vĩnh Thuận, cho biết, theo kế hoạch huyện sản xuất 10.000ha lúa tôm. “Khi làm lúa trên đất tôm thì giúp đất màu mỡ hơn, nuôi tôm cũng trúng hơn. Do đó, tôm và lúa đều phát triển tốt. Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi chưa khép kín, nguồn nước ngọt phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời”, ông Nguyên nói.

Tại Cà Mau, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó phòng NN-PTNT huyện Thới Bình, cho biết, huyện là địa phương có diện tích lúa tôm lớn nhất tỉnh, kế hoạch sản xuất hơn 18.000ha. “Để chủ động sản xuất vụ mới, huyện có đề xuất với tỉnh đầu tư hệ thống thủy lợi khép kín một số tiểu vùng, trong đó có khu vực xã Trí Lực khoảng 3.500ha. Tuy nhiên, do nguồn vốn khó khăn nên chưa thực hiện được”, ông Phúc nói.

Theo kế hoạch của tỉnh, tổng diện tích xuống giống lúa tôm năm nay khoảng 36.000ha; chia làm 2 đợt (đợt 1: từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 9-2021; đợt 2: từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11). Tùy vào điều kiện thời tiết diễn biến ở từng vùng, độ mặn giảm đảm bảo… mà người dân chọn xuống giống vào thời điểm thích hợp.

Tại tỉnh Bạc Liêu, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân, việc đầu tư hạ tầng vùng sản xuất lúa tôm của xã Phong Thạnh A nằm trong dự án xây dựng vùng sản xuất lúa tôm ổn định của thị xã Giá Rai, đang trong giai đoạn thi công với tổng mức 111 tỷ đồng. “UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh thi công, phối hợp với UBND thị xã Giá Rai trong giải phóng mặt bằng để dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, dự kiến giữa năm 2022. Qua đó, phục vụ sản xuất một vụ lúa, một vụ tôm”, bà Cao Xuân Thu Vân thông tin.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, nêu thực tế: Hiện tại, hầu hết diện tích sản xuất lúa tôm trong vùng chưa được đầu tư hệ thống thủy lợi chu đáo, đa số là kênh rạch hở; do đó khi nắng hạn đến sớm thì mặn sẽ xâm nhập vào nội đồng gây thiệt hại nặng. Dù vậy, tỉnh Cà Mau đang trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch, trong đó có tích hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp và thủy sản.

“Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 đã đầu tư gần xong. Vì vậy, Bộ NN-PTNT cần rà soát và điều chỉnh các quy hoạch thủy lợi để đáp ứng kịp thời nhu cầu nước tưới tiêu, đảm bảo sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, sớm đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 2. Qua đó, phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp nói chung và mô hình lúa tôm nói riêng”, ông Hoai kiến nghị.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Thị trường

Vàng SJC giảm thêm 1,4 triệu đồng/lượng, giá thu vô còn 63,5 triệu đồng/lượng

Sau khi giảm 1,3 triệu đồng/lượng trong ngày hôm trước, tiếp tục rơi theo đà giảm của vàng thế giới, vàng SJC trong ngày 28-9 ngay từ sáng đã được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ngay thêm từ 1 triệu đến 1,4 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước. Hiện một số doanh nghiệp mua lại vàng miếng SJC xuống còn 63,5 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />