Bắt đầu hành trình “Trở lại chiến trường xưa”

(SGGP). – Ngày 11-5, lễ xuất quân hành trình “Trở lại chiến trường xưa” của các cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong... từng chiến đấu trên chiến trường Quảng Bình năm xưa do Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức đã diễn ra long trọng, xúc động.

Hơn 50 người tham gia đoàn, trong đó có nhiều tướng lĩnh đã từng giữ các trọng trách của Bộ đội Trường Sơn như: Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn; Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, nguyên cán bộ Tiểu đoàn 52 ô tô, Chính trị viên Tiểu đoàn Vận chuyển đường thủy 166, Chính ủy Trung đoàn 515 Công binh Trường Sơn và nhà tài trợ Vietcombank Quảng Bình, đại diện phật tử chùa Vĩnh Nghiêm...

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị) - nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ Trường Sơn, trong đó có rất nhiều đồng đội thân thiết của các thành viên trong đoàn. Cuộc gặp gỡ vô cùng xúc động với những câu chuyện của các cựu chiến binh về những người đã ngã xuống. Tiếp đó, đoàn dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị, thả hoa tưởng niệm đồng đội trên dòng sông Thạch Hãn.

Chiều cùng ngày, đoàn hành quân ngược lên Khe Sanh, đi Làng Ho (Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) qua ngả đường Hồ Chí Minh tuyến Tây Trường Sơn. Trên đường đi, các tướng lĩnh, cựu binh, cựu thanh niên xung phong đã trải qua các thời khắc khó quên khi đến những địa danh hơn 40 năm trước đã từng hành quân qua như đèo Sa Mù, đỉnh 1.800, Cầu Khỉ và Làng Ho – điểm tập kết đầu tiên của Bộ đội Trường Sơn. Tại đây, các cựu binh được người dân địa phương đón tiếp bằng món bắp rẫy bên vệ đường. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn xúc động bày tỏ lòng cảm ơn người dân trước đây cưu mang bộ đội, còn nay đón các cựu binh như mừng người thân trở về.

Đoàn đến thăm Nhà văn hóa Làng Ho, trạm xá dân quân y kết hợp Làng Ho, hai trong các hạng mục trong công trình xây dựng bản văn hóa kiểu mẫu do Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn tài trợ. Thiếu tướng Phan Khắc Hy bày tỏ niềm vui mừng trước sự đổi thay của Làng Ho – cái nôi của Bộ đội Trường Sơn, đồng thời cảm ơn Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP vì những đóng góp quan trọng tại vùng đất này, nhằm mục đích đền đáp một phần nghĩa tình đối với đất và người Trường Sơn.

Tối 11-5, đoàn lưu lại Đồn biên phòng Làng Ho, giao lưu lửa trại với cán bộ chiến sĩ và người dân các bản xung quanh. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác