Bắt giám đốc phân phối vé cho FIFA

Hôm thứ Hai, cảnh sát Brazil bắt Giám đốc Ray Whelan của một công ty phân phối vé cho FIFA vì nghi ngờ người này cầm đầu một mạng lưới bán vé lậu các trận World Cup.

Phát ngôn viên của cánh sát cho biết: “Ray Whelan - Giám đốc của Match Hospitality, đã bị bắt” tại khách sạn Capacabana Palace ở Rio de Janeiro, nơi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng cư trú. Ông Ray Whelan, 64 tuổi, là người Anh. Theo kênh truyền hình Globo, ông được dẫn độ từ khách sạn sang trọng này đến cơ quan điều tra của Rio, gần sân vận động Maracana, nơi 2 luật sư và đông đảo phóng viên đã có mặt. Ông Whelan sẽ bị tạm giam 5 ngày và cảnh sát Brazil sẽ tiếp tục điều tra một tổ chức tội phạm và bán vé trên thị trường chợ đen. Cảnh sát tìm thấy 100 vé xem các trận đấu trong phòng khách sạn của ông Whelan.

Ông Ray Whelan (trái) bị dẫn độ về cơ quan điều tra Brazil.

Match Hospitality là công ty phân phối vé độc quyền của FIFA. Họ không chỉ phân phối vé thuê bao VIP tại World Cup, vé vào xem các trận đấu, mà cả vé máy bay và đặt chỗ khách sạn sang trọng.

Cảnh sát Brazil nghi ngờ ông Whelan cầm đầu một mạng lưới bán hàng ngàn vé lậu cho các trận đấu World Cup, trong đó 11 thành viên của mạng lưới này đã bị bắt hồi tuần qua tại Sao Paulo và Rio de Janeiro. Tất cả sẽ bị truy tố vì tội “rửa tiền, tổ chức các băng nhóm tội phạm và bán vé trên thị trường chợ đen”. Trong số đó đáng chú ý nhất là người mang 2 quốc tịch Pháp - Algeria Mohamadou Lamine Fofana mà ban đầu các nhân viên điều tra nghi ngờ đứng đầu tổ chức này, nhưng bây giờ họ thấy người này chỉ là cánh tay mặt của Giám đốc Whelan. Cảnh sát Brazil có cơ sở nghi ngờ từ những cuộc hội thoại qua điện thoại giữa Lamine Fofana và ông Whelan.

Theo các nhân viên điều tra, mạng lưới bán vé lậu này hoạt động từ năm 2002, tức trong 4 kỳ World Cup qua, và đã bán lậu khoảng 1.000 vé/trận với giá tối thiểu 1.000 EUR. Tuy nhiên, Match Hospitality không phải là chi nhánh của FIFA, nhưng có mối quan hệ mật thiết với tổ chức này. FIFA cũng đã trao độc quyền dịch vụ tiếp đón cho Match Hospitality ở World Cup 2018 tại Nga và World Cup 2022 tại Qatar. Thật ra, Match Hospitality có trong số các cổ đông là Công ty Infront Sports and Media vốn có trụ sở ở Thụy Sĩ và được điều hành bởi Philippe Blatter (cháu của Chủ tịch Sepp Blatter). Thế nhưng, Chủ tịch Sepp Baltter khẳng định trên nhật báo Estado de Sao Paulo hồi tuần qua: “Tôi không biết gì cả. Tôi không quan tâm chuyện bán vé, tôi quan tâm đến chính sách”.

Match Hospitality không bình luận gì về việc bắt giữ ông Ray Whelan. Tuy nhiên, công ty này khẳng định trong một thông cáo rằng họ hủy tất cả số vé được mua bởi Công ty Atlanta Sportif của Mohamadou Lamine Fofana bằng cách nhấn mạnh rằng công ty này bị họ cấm bán vé cho khách hàng. Match Hospitality xác nhận rằng Atlanta Sportif đã mua 105 vé thuê bao trọn gói cho 7 trận đấu với số tiền 121.750 USD, trong khi đó Match Hospitality còn cho biết, họ bán tổng cộng hơn 290.000 vé trọn gói cho 11.400 khách hàng (doanh nghiệp và cá nhân) tại World Cup 2014.

Công Minh

Các tin, bài viết khác