Bắt khó, phạt chưa đủ răn đe

Ngày 22-11, Báo SGGP đã đăng bài “Cái sảy nảy cái ung” phản ánh ngã tư Trần Thị Ngần và Phạm Văn Chèo (tổ 1, khu phố 3, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi TPHCM) và hàng loạt khu vực ngoại thành có hệ thống đèn chiếu sáng công cộng bị kẻ trộm cắt dây, tháo bóng đèn. Hàng ngàn mét dây dẫn và thiết bị điện đắt tiền “không cánh mà bay”, tổng giá trị thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Không chỉ làm thất thoát tài sản của Nhà nước, việc mất cáp điện còn làm tình hình an ninh trật tự tại nhiều khu vực trở nên phức tạp vì thiếu ánh sáng vào ban đêm.

Ông Lê Văn Thúa, Chủ tịch thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi cho biết: “Sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thị trấn. Thời gian qua một số nơi trên địa bàn, cụ thể tại ngã tư Trần Thị Ngần và Phạm Văn Chèo thuộc tổ 1, khu phố 3 như báo phản ánh đã bị kẻ trộm cắt dây, tháo bóng đèn làm ảnh hưởng an ninh trật tự tại khu vực này, đúng như báo đã đề cập. Nhiều lần đi kiểm tra thực tế, có đoạn đường mới phục hồi xong thì tháng sau lại bị cắt nhưng không bắt được đối tượng. Theo chúng tôi biết, không chỉ ngành chiếu sáng công cộng mà ngành điện lực cũng bị cắt dây. Địa phương không đủ lực lượng cán bộ để tuần tra 24/24 giờ. Mặc dù đã chủ động kiểm tra nhưng để ngăn chặn tình trạng này, chúng tôi cho nhân viên điện lực kết hợp công an và dân quân tự vệ để tăng cường công tác kiểm tra nhất là vào những giờ vắng người qua lại hoặc vào ban đêm, đặc biệt là tại một số khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng mất cáp chiếu sáng và vận động người dân tham gia kiểm tra, giám sát và bảo vệ hệ thống dây, bóng đèn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với tòa án đưa những vụ việc vi phạm ra xét xử công khai để tăng tính răn đe, đồng thời cũng để nâng cao ý thức cho người dân trong việc cùng tham gia bảo vệ tài sản của nhà nước”.

Theo ông Thúa, hiện nay luật quy định giá trị thiệt hại trên 500.000 đồng/lần vi phạm mới được truy tố là quá nhẹ so với tội phá hoại tài sản nhà nước như trộm cắp dây, bóng điện. Hình phạt cho các đối tượng trộm cắp tài sản chiếu sáng công cộng không nên chỉ là bồi thường thiệt hại tài sản, mà nghiêm trọng hơn là phải chịu các mức án tù giam.

Ông Thúa cho rằng phạt như hiện nay chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Đây cũng chính là trăn trở của các cơ quan chức năng hiện nay, vì hầu hết các đối tượng phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều em còn chưa đủ tuổi thành niên và hoàn toàn không ý thức được tính chất nghiêm trọng về hành vi mình gây ra là phá hoại công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

VÕ QUỐC

Các tin, bài viết khác