Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú D. Trump giành chiến thắng bước ngoặt tại bang Indiana

- Ứng cử viên Ted Cruz chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Indiana ngày 3-5, qua đó gần như chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Truyền thông Mỹ đưa tin sau khi phần lớn số phiếu đã được kiểm, Ủy ban Bầu cử của đảng Cộng hòa tại bang Indiana cho biết ứng cử viên Trump đã giành được 54,1% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ Ted Cruz với 33,8% số phiếu bầu. Đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ứng cử viên Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, cho phép ông tiến gần hơn tới mục tiêu giành ít nhất 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của đảng này tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

2 ứng viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump và Ted Cruz

Ứng cử viên Donald Trump cũng đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sĩ bang Texas  Ted Cruz để giành chiến thắng tại bang Indiana, nơi có tổng cộng 57 phiếu đại biểu. Sau khi thất bại trước tỷ phú Donald Trump, qua đó khiến số phiếu đại biểu mà Thượng nghị sĩ Ted Cruz giành được mới có 565 phiếu, cách quá xa mục tiêu giành đủ tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cùng ngày 3-5, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chính thức quyết định chấm dứt nỗ lực chạy đua trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Với động thái trên, hiện cuộc đua của đảng Cộng hòa chỉ còn hai ứng cử viên là tỷ phú Donald Trump và Thống đốc bang Ohio John Kasich. Tuy nhiên, giới quan sát dự báo ông Kasich cũng sẽ sớm công bố quyết định rút lui trong thời gian tới.

Trong khi đó, bên phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã giành được 53,1% số phiếu bầu, vượt qua đối thủ Hillary Clinton với 46,9% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này tại tiểu bang Indiana, qua đó tiếp tục thu hẹp khoảng cách với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, do số phiếu bầu khá sít sao, chiến thắng của ông Sanders không ảnh hưởng nhiều tới vị thế ứng cử viên hàng đầu của bà Cliton. Theo tỷ lệ, chiến thắng tại Indiana giúp ông Sanders có thêm 42 phiếu đại biểu, trong khi bà Hillary cũng được thêm ít nhất 36 phiếu đại biểu. 

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.