Bầu cử tổng thống Bulgaria: Ứng cử viên đảng Xã hội đối lập đắc cử

Ngày 14-11, kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, ứng cử viên đảng Xã hội đối lập Rumen Radev đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria với 59,4% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, đối thủ của ông là bà Tsetska Tsacheva, ứng cử viên của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) cầm quyền, chỉ có được 36,2% số phiếu bầu. Với kết quả trên, ông Rumen Radev sẽ nhậm chức Tổng thống Bulgaria nhiệm kỳ 5 năm từ ngày 22-1-2017. Ông Radev được đánh giá là có lập trường thân Nga, nhiều lần lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga.

Trước đó, ngày 13-11, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cũng đã tuyên bố từ chức sau khi các kết quả thăm dò cử tri ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ông R. Radev đã giành chiến thắng cách biệt trước cựu Chủ tịch Quốc hội T. Tsacheva và liên minh cầm quyền đã không còn giữ được thế đa số. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.