Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16: Giữ ổn định trên biển Đông là lợi ích chung của khu vực

(SGGP). – Hội nghị cấp cao ASEAN 16 đã bế mạc vào ngày 9-4. Tại buổi họp báo quốc tế sau hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hội nghị cấp cao ASEAN 16 đã thông qua hai văn kiện “Tuyên bố ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững” và “Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu”, qua đó khẳng định những định hướng quan trọng trong quan hệ hợp tác ASEAN. 4 nội dung chính của hội nghị, trong đó bao gồm những nội dung chính yếu của hai văn kiện quan trọng nêu trên đã được Thủ tướng thông báo cho giới truyền thông.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp trưởng đoàn các nước dự Hội nghị cấp cao ASEAN 16. Ảnh: MINH ĐIỀN

Thứ nhất, về xây dựng cộng đồng và triển khai hiến chương, các nhà lãnh đạo khẳng định lại quyết tâm hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và nhất trí đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch trong lộ trình xây dựng cộng đồng, đặc biệt là tăng cường công tác giám sát thực thi và huy động nguồn lực. Khẩn trương đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống. Trong đó tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức, cải tiến phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, hoàn tất các văn bản bổ trợ để tạo khung pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động của ASEAN.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua “Tuyên bố ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững”. Trong đó đề ra phương hướng và biện pháp hợp tác ASEAN, nhất là đẩy nhanh liên kết kinh tế ASEAN, tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính các nước khu vực Đông Nam Á, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu cho phục hồi và phát triển bền vững…

Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu”. Theo đó, ASEAN sẽ gia tăng hợp tác, thông qua kế hoạch và biện pháp cụ thể, gắn kết với các chương trình hành động quốc gia; cam kết đóng góp tích cực cho nỗ lực chung toàn cầu hướng tới đạt một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng khẳng định: “Các nước ASEAN ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN, tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 trong năm 2010 và Chủ tịch ASEAN tiếp tục tham dự G-20 như một cơ chế thường xuyên”.

Phiên họp bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16. Ảnh: MINH ĐIỀN

Trả lời các câu hỏi của báo chí về nhiều vấn đề liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hội nghị cấp cao ASEAN lần này còn bàn về nhiều nội dung liên quan đến phát triển tiểu vùng sông Mekong. Trong đó có việc tăng cường kết nối hạ tầng, thúc đẩy phát triển bền vững, lồng ghép các vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên ở lưu vực sông Mekong với hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo nước ngoài về chủ đề biển Đông, Thủ tướng khẳng định “duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên biển Đông là lợi ích chung cũng như mối quan tâm lớn của các nước ASEAN và các nước trong khu vực”. Các nước liên quan đã xây dựng nhiều thỏa thuận và cơ chế hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và cùng hợp tác trong khu vực, trong đó có Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Đây là văn bản quan trọng ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hợp tác. Các bên liên quan khẳng định cam kết tuân thủ và thực hiện DOC và hiện đang nỗ lực thúc đẩy thực hiện cam kết này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp trưởng đoàn các nước ASEAN 

Trưa 9-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và chiêu đãi trưởng đoàn các nước ASEAN dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 chào mừng Hội nghị cấp cao thành công tốt đẹp. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN; thực hiện hiệu quả hiến chương và lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các bên đối tác, góp phần nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của hiệp hội.

 

Anh Phương


T
hông tin liên quan:

- Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16: Vì mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP