Bên lề Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong, lãnh đạo các nước: Sớm có quy chế đảm bảo chất lượng nguồn nước

Ngay sau khi đến Huahin (Thái Lan), chiều 4-4, bên lề Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh và Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) James Adam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Thái Lan, trong đó có sự hợp tác tại Ủy hội sông Mekong. Chính sự hợp tác giữa hai nước cũng như với Lào và Campuchia đã giúp các nước đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Mekong - văn kiện pháp lý quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, đảm bảo phát triển bền vững cho tất cả quốc gia trong lưu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hội nghị cấp cao lần này, cùng các chiến lược phát triển lưu vực của Ủy hội sông Mekong quốc tế, sẽ đề ra những định hướng quan trọng cho việc hợp tác giữa các nước trong thời gian tới. Việt Nam, Thái Lan và các nước thành viên ủy hội sẽ triển khai những định hướng đó, thực hiện những thỏa thuận đạt được và thúc đẩy các công việc đang tiến hành, trong đó có việc xây dựng hướng dẫn thực hiện các bộ quy chế về hướng dòng chảy, đồng thời đẩy nhanh việc thông qua quy chế đảm bảo chất lượng nguồn nước. Hai bên nhất trí khuyến khích Myanmar và Trung Quốc tham gia sâu rộng hơn vào Ủy hội sông Mekong.

Thủ tướng Abhisit cho rằng các nước cần tăng cường trao đổi thông tin, tiến hành đánh giá về nguyên nhân và đề xuất những biện pháp ứng phó cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước ở khu vực thượng lưu.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo các ngành chức năng của hai nước tiến hành tổng kết 6 chương trình hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2006 - 2010; xây dựng các chương trình hợp tác giai đoạn 2011 - 2015 và Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011 - 2020 gắn với việc xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước.

Hai Thủ tướng cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, thế mạnh; chỉ đạo các bộ, ngành hai nước kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ mới đây.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong và cho rằng hội nghị cấp cao diễn ra trong bối cảnh rất quan trọng bởi thời điểm hiện nay nước sông Mekong đang cạn kiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, vì vậy, việc hợp tác giữa các nước rất cấp thiết vì lợi ích chung của các nước trong lưu vực sông.

Phát biểu tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch WB James Adam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự quan tâm của Việt Nam đối với vấn đề nước biển dâng tại đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc kịp thời ứng phó với vấn đề này không chỉ đảm bảo ổn định đời sống của người dân trong khu vực mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới, bởi hàng năm vùng đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu 6 triệu tấn gạo.

Ông James Adam khẳng định WB cam kết sẽ bố trí nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, nghiên cứu tác động của vấn đề nước biển dâng. Về các chương trình hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, ông James Adam cam kết WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, cân bằng giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát ở mức phù hợp.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP