Bến Tre: Hỗ trợ hợp tác xã phát triển nhanh, mạnh và bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ yêu cầu các ngành, các cấp chung tay hỗ trợ kinh tế hợp tác, HTX phát triển nhanh, mạnh và bền vững.
Bến Tre: Hỗ trợ hợp tác xã phát triển nhanh, mạnh và bền vững ảnh 1

HTX nông nghiệp Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam) liên kết với doanh nghiệp trong chuỗi giá trị dừa

Ngày 9-11, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện 80 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia vào chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh.

Ngoài những mặt thuận lợi, các xã viên cũng đã nêu những khó khăn trong quá trình hoạt động; đặc biệt là việc tiếp cận nguồn lực đất đai, tài chính; xây dựng vùng sản xuất sạch gắn truy xuất nguồn gốc; thị trường, các giải pháp xúc tiến thương mại và đề xuất, kiến nghị để HTX phát triển.

Ghi nhận những kiến nghị của các xã viên, đồng chí Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre yêu cầu các ngành, các cấp chung tay hỗ trợ kinh tế hợp tác, HTX phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Yêu cầu Ban chỉ đạo cần đẩy mạnh công tác phối hợp một cách đồng bộ, chặt chẽ để tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các HTX nông nghiệp; thông qua hoạt động phối hợp phải tập trung được mọi nguồn lực để hỗ trợ hoạt động HTX. Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần vào cuộc một cách thực sự và mạnh mẽ, tập trung xây dựng được nhiều mô hình HTX hoạt động hiệu quả góp phần tạo sinh kế, việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Tuy nhiên, các HTX tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức, lựa chọn nhân sự phù hợp và có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để làm công tác quản trị; tăng cường nguồn lực của HTX để liên kết, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; chủ động sản xuất kinh doanh thực chất, gắn với chuyển đổi số, thương mại điện tử; chú trọng nhiều hơn đến việc ứng dụng công nghệ mới, chứng nhận chất lượng sản phẩm; bao bì, mẫu mã, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc để sản phẩm của HTX đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre, nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế tập thể, HTX đã được ban hành phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương. Hiện tỉnh có 179 HTX, trong đó có 140 HTX nông nghiệp, thủy sản hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó có 80 HTX sản xuất, kinh doanh tham gia vào chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.